Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà và những vấn đề liên quan

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà và những vấn đề liên quan
Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà và những vấn đề liên quan

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà là giấy tờ xác nhận việc chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà mà bên khách thuê và chủ cho thuê đã ký trước đó. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà quá trình thanh lý cũng sẽ có sự khác biệt nhất định. Vậy, bạn đã biết, khi lập loại biên bản này cần lưu ý những gì? Hãy cùng điểm qua những thông tin hữu ích với bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà

Khi bắt đầu thỏa thuận thuê nhà, chắc chắn bất kỳ ai cũng phải ký qua hợp đồng thuê nhà. Đi kèm đó là những điều khoản ràng buộc. Điều này nhằm thống nhất quyền và nghĩa vụ các bên trong suốt thời gian thuê nhà.

Tương tự đó, thời điểm muốn chuyển nhà, không tiếp tục thuê nữa thì 2 bên cũng cần lập biên bản thanh lý hợp đồng.

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà được xem là căn cứ xác lập việc chấm dứt hợp đồng giữa chủ thuê và khách thuê
Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà được xem là căn cứ xác lập việc chấm dứt hợp đồng giữa chủ thuê và khách thuê

Về bản chất, có thể hiểu loại biên bản này là căn cứ xác nhận việc kết thúc hợp đồng giữa chủ thuê và người thuê. Dựa trên biên bản cùng các điều khoản đã ký kết, 2 bên sẽ xác định được mình cần phải thực hiện bổ sung những nghĩa vụ gì. Hay, mình sẽ nhận được những gì sau khi chấm dứt hợp đồng cho thuê đó.

Trên cơ sở biên bản, 2 bên sẽ đưa ra hướng giải quyết. Cùng với đó là giải pháp khắc phục những vấn đề còn tồn tại trước khi chủ thuê và người cho thuê không còn bất kỳ liên hệ gì về mặt pháp lý.

Có nhất thiết phải lập biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà hay không?

Biên bản thanh lý hợp đồng có quan trọng không? Có bắt buộc lập biên bản thanh lý không khi có ý định chấm dứt hợp đồng thuê nhà? Đây hẳn là vấn đề được khá nhiều người quan tâm.

Việc lập biên bản thanh lý có mục đích là đối chiếu quyền và nghĩa vụ giữa các bên trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng. Theo đó, sau biên bản này, nếu 2 bên hoàn tất nghĩa vụ thì đồng nghĩa với việc, họ sẽ không còn vấn đề gì ràng buộc với nhau nữa.

Biên bản này không phải là văn bản mang tính chất bắt buộc khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Tuy nhiên, việc lập biên bản được khuyến khích. Bởi, chúng sẽ gia tăng tính chặt chẽ trong quá trình kết thúc hợp đồng thuê nhà của bạn.

Mục đích của biên bản này thực tế là đối chiếu quyền và nghĩa vụ giữa các bên trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng

Khi nào cần lập biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc 2 bên cần tiến hành thanh lý hợp đồng thuê nhà. Cụ thể:

Hết thời gian thuê theo thỏa thuận

Hợp đồng cho thuê nhà khi ký kết thường sẽ ghi rõ khoảng thời gian thuê nhất định. Đó có thể là 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 2 năm,… Tùy theo thỏa thuận của các bên. Hết khoảng thời gian nói trên, bên thuê có quyền chọn kết thúc hoặc tái ký hợp đồng thuê nhà.

Như vậy, trong trường hợp không tiếp tục ký, bạn cần tiến hành thủ tục thanh lý hợp đồng. Trong thủ tục thanh lý này sẽ bao gồm bước lập biên bản. Điều này nhằm xác nhận các bên đã hoàn thành nghĩa vụ tương ứng quy định trong các điều khoản hay chưa.

Các nghĩa vụ đó có thể bao gồm: tiền trọ, tiền điện, nước,… Nếu chưa, 2 bên có quyền thỏa thuận phương án xử lý phù hợp nhất.

Hết thời gian thuê, nếu không có ý định tái ký hợp đồng, hai bên sẽ đi đến việc lập biên bản để thanh lý hợp đồng thuê nhà
Hết thời gian thuê, nếu không có ý định tái ký hợp đồng, hai bên sẽ đi đến việc lập biên bản để thanh lý hợp đồng thuê nhà

Thanh lý do 1 trong 2 bên đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Không phải lúc nào bạn cũng có thể đảm bảo việc thuê nhà sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch. Trong một vài trường hợp, vì tình huống bất ngờ, bên chủ thuê hoặc bên khách thuê vẫn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Lúc này, thời điểm thanh lý có thể được 2 bên thảo luận, trao đổi. Cho đến khi đi đến sự thống nhất chung.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, nếu nguyên nhân chấm dứt hợp đồng thuê xuất phát từ lý do chủ quan của 1 bên thì bên đó cần hoàn thành nghĩa vụ cần thiết. Đi kèm với đó, họ có thể phải bồi thường 1 khoảng chi phí tương ứng nếu gây ra ảnh hưởng hay thiệt hại gì đối với bên còn lại.

Ngược lại, nếu việc chấm dứt hợp đồng xuất phát từ lỗi của 1 bên. Cùng với đó, lỗi này có quy định rõ hợp đồng thuê nhà ban đầu thì bên yêu cầu thanh lý hợp đồng sẽ không cần phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường các chi phí liên quan.

Lỗi của 1 bên trong trường hợp này có thể là:

  • Người thuê không thanh toán tiền nhà theo như thỏa thuận.
  • Sử dụng nhà sai mục đích khi ký hợp đồng.
  • Bên thuê tự ý sửa chữa, phá dỡ nhà mà không hỏi qua ý kiến chủ thuê.
  • Bên cho thuê tự ý tăng giá thuê nhà.
  • Nhà cho thuê đã rơi vào trường hợp hư hỏng nghiêm trọng, không đáp ứng nhu cầu ở, sinh hoạt an toàn,…

Thanh lý do những lý do bắt buộc khác

Ngoài ra, cũng có trường hợp vì lý do khách quan. Kéo theo đó, 2 bên buộc phải thanh lý hợp đồng. Chẳng hạn như như việc nhà đang cho thuê nằm trong vùng quy hoạch đất và đã có quyết định thu hồi đất.

Những nội dung cần có trong biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà

Như đã đề cập ở trên, biên bản thanh lý được xem là giấy tờ xác lập việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Chính vì thế, khi lập biên bản này, cần đảm bảo những nội dung quan trọng. Cụ thể như:

  • Thông tin bên thuê và cho thuê trong hợp đồng.
  • Thông tin cụ thể về mẫu hợp đồng cho thuê nhà. Bao gồm: thời gian ký hợp đồng, địa chỉ nhà cho thuê, thời hạn cho thuê (đã hết hay chưa),…
  • Các điều khoản chi tiết về thỏa thuận thanh lý hợp đồng. Các điều khoản này sẽ bao gồm thời điểm thỏa thuận chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà, xác nhận về tình trạng nhà, các chi phí cần hoàn trả,… Đặc biệt, với trường hợp cần bồi thường do vi phạm hợp đồng cho thuê nhà, chấm dứt hợp đồng cho thuê do lỗi của 1 bên, thì cần thỏa thuận hướng giải quyết cụ thể ngay trong biên bản.
  • Chữ ký các bên.
Biên bản thanh lý hợp đồng cần được lập công khai, minh bạch với đầy đủ những nội dung thiết yếu

Các vấn đề cần lưu ý khi thanh lý hợp đồng thuê nhà – Bạn đã biết?

Khi lập biên bản thanh lý hợp đồng, dù là bên cho thuê hay khách thuê đều cần phải đọc kỹ những điều khoản. Chỉ ký vào biên bản khi đã xác nhận mọi chuyện rõ ràng, đúng với thực tế. Ngoài ra:

Với chủ cho thuê

Trước khi thanh lý hợp đồng, các chủ cho thuê cần kiểm tra lại tình trạng cơ sở vật chất. Nói cụ thể hơn là kiểm tra phòng ốc, các vật dụng nội thất,… Điều này nhằm nắm chắc được rằng, tình trạng căn nhà trước và sau khi cho khách thuê có bị thay đổi hay tổn hao gì không.

Nếu có thay đổi, bạn cần xác định mức độ của vấn đề. Phải xem xét, thay đổi này có nằm trong phạm vi quy định của hợp đồng ban đầu hay không.

Trên cơ sở đó, cả 2 bên sẽ thỏa thuận. Cùng với đó là đưa ra phương án giải quyết phù hợp trong quá trình lập biên bản thanh lý. Các phương án giải quyết sẽ có thể là đền bù. Mở rộng hơn là buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của nhà ở.

Chủ thuê trước giai đoạn lập biên bản cần kiểm kê lại cơ sở vật chất

Với khách thuê

Để đảm bảo không phải mất thêm bất kỳ khoản chi phí nào cho việc thanh lý hợp đồng, bạn cần kiểm kê lại tài sản trước khi bàn giao lại căn phòng cho chủ nhà. Có thể so sánh với những bức ảnh đã chụp trước đó về tình trạng nhà khi mới chuyển vào (nếu có).

Đặc biệt, trong trường hợp bạn phải thanh lý hợp đồng trước do lỗi của chủ thuê, bạn cần đưa ra bằng chứng cụ thể.

>> Thanh lý hợp đồng thuê nhà càng biết sớm càng tốt

Khi đã xác định xong các vấn đề liên quan đến hợp đồng thuê nhà thì việc lập và ký xác nhận biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà là cần thiết. Điều này nhằm đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng giữa bên khách thuê lẫn chủ cho thuê. Nếu cần tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan đến biên bản này cũng như việc chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà, bạn có thể truy cập vào muaban.net ngay hôm nay nhé.

Hồng Vân – Content Writer

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ
Muaban.net là kênh đăng tin mua bán rao vặt uy tín, hiệu quả