Thị trường thuê đất Đà Nẵng nói riêng và bất động sản Đà Nẵng nói chung là đề tài nóng hổi dạo gần đây. Nếu bạn có ý định thuê hay nhảy vào thị trường này, hãy tham khảo một số thông tin sau.

Thị trường Bất động sản và thuê đất Đà Nẵng biến động mạnh

Đà Nẵng luôn được biết đến là một trong những thành phố phát triển nhất Việt Nam. Thành phố là trung tâm kinh tế, văn hóa, tài chính, du lịch của khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Cùng Hải Phòng và Cần Thơ, Đà Nẵng là đô thị loại 1 cấp quốc gia.

Thời gian gần đây bất động sản Đà Nẵng có nhiều xáo trộn và gây hoang mang cho nhiều người. Tuy nhiên xét về nhiều mặt và so sánh lại, thì những biến đổi này vẫn khó có thể ổn định. Sự phát triển và tiềm năng của Đà Nẵng sẽ còn mang giá thuê đất Đà Nẵng lên cao nữa. Hiện tại giá nhà đất tại Đà Nẵng mới ngang TP Ninh Bình – đô thị loại 2. Nên dù giá đất có tăng thêm đến 30-50% nữa người ta vẫn tiếp tục đầu tư.

Thuê đất Đà Nẵng

Sự phát triển của Đà Nẵng kéo theo sự biến đổi của thị trường bất đống sản

Giá thuê đất Đà Nẵng dự tính sẽ tiếp tục tăng vị ngày càng nhiều doanh nghiệp đầu tư tại đây. Đất có thể cho thuê theo khu đất nông nghiệp, công nghiệp hoặc đất trống.

Những hiệu quả kinh tế lớn từ việc cho thuê đất Đà Nẵng.

Đầu tư Bất động sản luôn là đầu tư an toàn và đem lại thu nhập ổn định. Nhất là ở Việt Nam, đầu tư nhà đất luôn được quan tâm. Cho thuê đất gần đây được nhiều người lựa chọn đầu tư. Những thành phố lớn như Đà Nẵng sẽ mang lại nhiều lợi nhuận với cho thuê đất. Người ta có thể cho thuê đất trống để làm kinh doanh, xây kho bãi, làm xưởng sản xuất, khu du lịch. Thu nhập từ việc này rất cao mà lại không có nhiều rủi ro như các đầu tư khác.

Lĩnh vực cho thuê đất Đà Nẵng cũng ngày càng cạnh tranh gay gắt. Nếu mảnh đất ở vị trí thuận lợi thì tất nhiên sẽ được quan tâm nhiều hơn. Và tất nhiên nếu nằm tại những vị trí khuất, không có nhiều dân cư thì sẽ khó tìm được người thuê.

Thuê đất Đà Nẵng

Các khu đất vị trí thuận lợi mang lại lợi ích kinh tế lớn

Vì vậy mà nhiều chủ đầu tư quyết định không chỉ cho thuê đất trống mà còn đầu tư thêm. Có thể xây dựng các công trình phù hợp với nhu cầu hiện nay. Nhà đầu tư cần chủ động tìm kiếm khách hàng cho mình, xây dựng những công trình phù hợp, truyền thông về mảnh đất.

Những điều cần lưu ý khi bạn cho thuê đất Đà Nẵng

Hợp đồng cho thuê đất Đà Nẵng phải rõ ràng

Hợp đồng thuê đất bắt buộc phải là văn bản với các ràng buộc rõ ràng dành cho bên cho thuê và thuê. Các quy định trong hợp đồng phải mang tính pháp lý theo quy định nhà nước. Bạn cần phải chuẩn bị đủ các loại giấy liên quan đến mảnh đất mà bạn cho thuê.

Cũng như tất cả các loại hợp đồng khác, bạn sẽ bị ràng buộc bởi các quy định trên đó. Để đảm bảo quyền lợi giữa các bên, nên có sự rà soát lại của luật sư. Hợp đồng giá trị càng lớn thì việc bỏ chi phí cho luật sư càng nên làm. Đây là một điều đảm bảo cho các vấn đề phát sinh trong tương lai.

Thuê đất Đà Nẵng

Hợp đồng cần có các điều khoản được quy định rõ ràng

Kiểm tra các đối tượng khách thuê đất Đà Nẵng

Bạn cần phải kiểm tra và tìm ra người phù hợp để cho thuê. Việc này là quan trọng. Bạn sẽ tránh được các khách thuê kinh doanh phi pháp, gây rắc rối cho môi trường xung quanh. Việc kiểm tra thường nên làm ngay trong lần đầu tiên tiếp xúc. Bạn cần chú ý đến cách trả lời và đặt các câu hỏi liên quan đến mục đích sử dụng đất của họ. Làm những điều này sẽ giúp bạn giảm những vấn đề phát sinh không cần thiết.

Sau khi ký hợp đồng bạn cũng vẫn nên thường xuyên kiểm tra tình hình khu đất của mình. Nên hỏi thăm về tình trạng mặt bằng và có những động thái sửa chữa khi cần thiết. Nên th

Cho thuê đất Đà Nẵng thông qua công ty môi giới bất động sản

Nếu việc tìm người thuê đất khó khăn và mất nhiều thời gian, bạn có thể sử dụng các dịch vụ môi giới. Các trang mua bán, đăng tin bất động sản uy tín sẽ rất thích hợp trong trường hợp này. Bạn có thể chọn những kênh thông tin có lượng truy cập tốt và độ tin cậy cao như muaban.net. Ngoài ra việc thuê các công ty bất động sản uy tín cũng giúp bạn nhanh chóng tìm được khách thuê nhà. Khi sử dụng các dịch vụ này cần lên kế hoạch và thỏa thuận về mức quảng cáo, chiết khấu phần trăm.

Sử dụng môi giới bất động sản có thể tiết kiệm công sức và thời gian

Bạn cần lưu ý gì khi là người đi thuê đất Đà Nẵng

Cũng như bên cho thuê đất, hợp đồng là thứ quan trọng nhất giữa 2 bên. Ngoài ra bạn cũng cần phải biết một số thông tin sau.

Lựa chọn một giá thuê đất hợp lý

Các hợp đồng thường tính theo mét vuông vì vậy đôi khi có thể gây nhầm lẫn. Mức giá này đôi lúc bao gồm cả những khoản mà chủ thuê đã tu sửa, hay những khoảng trống không được ghi nhận trên miêu tả. Hay một số khu đất thực sự có nhiều thuận lợi ngoại khu hơn các khu đất khác. Trong những trường hợp này đến tận nơi để xem khu đất đó là cần thiết. Trả giá cao một chút cho khu vực đem lại tiềm năng kinh tế cao hơn là chuyện rất bình thường. Hãy dự tính khoản thu nhập bạn có thể có được từ khu đất và phần trăm trên tổng chi phí để đưa ra quyết định.

Thời hạn khi đi thuê đất Đà Nẵng

Bất cứ một người đi thuê hay chủ doanh nghiệp nào đều không muốn có những rủi ro phát sinh. Thông thường bên đi thuê chỉ muốn thuê trong thời gian ngắn trước đã. Nếu bất cứ việc không hay xảy ra họ sẽ không bị mất các chi phí quá lớn. Nhưng điều này sẽ khó mà thực hiện trong việc giá đất biến đổi nhiều như hiện nay. Thuê đất Đà Nẵng cũng là một thị trường cạnh tranh ngày càng căng thẳng. Nhiều người chỉ cho thuê với thời hạn dài hơn 3 năm.

Chú ý các điều khoản trong hợp đồng để tránh các rủi ro trong thuê đất

Những nội dung hiện có có trong hợp đồng

Hãy tỉnh táo trước các điều khoản trong hợp đồng. Không chú ý đến những vấn đề mình nhận được những gì trong số tiền bỏ ra thường là lỗi hay gặp. Một số chủ đất đồng ý trả tiền điện và các chi phí bảo dưỡng khu vực chung. Một số chủ nhà hay công ty quản lý chỉ ký hợp đồng cho thuê, họ chỉ tự trả tiefn thuế tài sản, bảo hiểm và bảo dưỡng. Những trường hợp này tiền thuê sẽ thấp, bạn sẽ phải đảm baco các chi phí phát sinh. Nếu trong trường hợp cần phải tu sửa trước khi sử dụng bạn cần bàn bạc trước với người cho thuê. Các hợp đồng đã ký đều quy định bạn cần được sự cho phép của chủ nhà. Cần đưa ra kế hoạch tu sửa hợp lý trước khi ký hợp đồng thuê đất.

Bạn cũng cần quan tâm đến các vấn đề liên quan đến chi phí khác. Ví dụ việc hoạt động ngoài giờ hay cuối tuần phát sinh thêm chi phí. Những chi phí này ai sẽ là người phải chi trả cần được quy định rõ trong hợp đồng.

Cho thuê lại và các quyền sử dụng được cho phép.

Trong trường hợp bạn dừng kinh doanh, chuyển đi hoặc chỉ sử dụng một phần không gian thuê thì sao? Bạn có muốn cho thuê lại hoặc cho doanh nghiệp khác sử dụng phần không gian mình đang thuê? Điều này đòi hỏi sự cho phép của chủ đất hoặc công ty quản lý.

Thông thường các hợp đồng đều quy định rõ ràng những việc bạn được phép làm và không được phép. Hãy hỏi ý kiến và làm hợp đồng thật rõ ràng trước khi ký. Các chủ nhà thường muốn các quyền được phép càng ít càng tốt. Để đề phòng các trường hợp phát sinh khác, bạn cần dự định và dự đoán hướng đi của mình.

Các chi phí đề phòng lạm phát khi thuê đất Đà Nẵng

Cẩn thận với các chi phí lạm phát trong tương lai

Hãy cẩn thận với các tính toán không chính xác về chi phí điều hành. Việc các chủ nhà đất tính cao hơn chi phí thực 10 đến 15% không phải chuyện hiếm. Vì vậy nếu không muốn mất một khoản lớn chi phí lớn trong kinh doanh, hãy tính toán cẩn thận.

Việc cho thuê thuê đất, thuê đất Đà Nẵng ẩn chứa nhiều nguy cơ, nhưng nếu như bạn chú ý đến các  vấn đề nói trên, bạn có thể tự bảo vệ mình và doanh nghiệp của mình ngay từ đầu.

Vũ Hoài

>>>Xem thêm: Ngày này năm trước tôi kiếm được hơn 10 tỷ nhờ bán đất Phú Quốc

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles