Bạn đang mong muốn săn học bổng du học Nhật Bản, tuy nhiên bạn vẫn chưa biết được nhiều về nền giáo dục tại đây. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những điều cần biết về Nhật Bản trước khi quyết định săn học bổng du học Nhật Bản nhé!

Hình Đại Diện

Vì sao nên lựa chọn du học Nhật? Đó sẽ là câu hỏi chung của rất nhiều bạn trẻ đang nung nấu ý định du học cần được giải đáp. Trước đây, các nước như Mỹ, Anh, Úc sẽ luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam, điều không thể phủ nhận là nền giáo dục của các quốc gia này rất tốt. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Nhật bản đã thu hút được đông đảo du học sinh từ các nước trên Thế Giới không thua kém gì các quốc gia lớn mạnh khác. Điều gì đã tạo ra sự thay đổi đó ngoài việc Nhật có hệ thống giáo dục và khoa học tốt. Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những nét đặc sắc có tại Nhật Bản và lợi ích khi du học Nhật Bản nhé!

Nhật Bản là một trong những nền giáo dục phát triển bậc nhất trên thế Giới.

Giáo dục luôn luôn là mối quan tâm hàng đầu được chú trọng phát triển với chất lượng cao nhất tại Nhật Bản. Các trường đại học tại Nhật Bản đào tạo rất nhiều lĩnh vực chuyên môn. Dù trong bất kì lĩnh vực nào thì các sinh viên du học tại Nhật Bản đều có thể tìm thấy những chuyên ngành mà mình quan tâm. Bên cạnh đó, du học sinh còn được học tập và nghiên cứu trong một môi trường được trang bị thật hoàn hảo và hiện đại. Giảng viên ở các trường đào tạo tại Nhật Bản có kỹ năng tốt và kinh nghiệm dày dặn thực tế từ nghề nghiệp của họ. Giúp sinh viên có thể khai thác tối đa được kiến thức trên ghế giảng đường.

Không phải hiển nhiên mà Nhật Bản có hơn 700 trường đại học, trong đó 10 trường thuộc top 200 trên toàn thế giới. Nhật Bản có tới 22 người đạt giải Nobel ở các lĩnh vực khoa học như vật lý, hóa học, y học và nhiều ngành khác. Chính vì thế mà chúng ta không thể phủ nhận được rằng Nhật Bản luôn là một trong những nước có nền giáo dục mang tầm đẳng cấp quốc tế chỉ sau Mỹ và Anh. Là một môi trường tốt để bạn có thể học tập và phát triển cá nhân trong tương lai.

Hình 1

Chi phí du học Nhật Bản tương đối thấp và nhiều học bổng “hào phóng”

Đối với học sinh, sinh viên châu Á nói chung và học sinh, sinh viên Việt Nam nói riêng thì việc du học tại Nhật Bản sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền so với việc du học ở các nước Châu Mỹ hay Châu Âu. Ở Nhật, ở các trường quốc lập và công lập có mức học phí chung khoảng $5,500 một năm. Ở các trường tư thì học phí sẽ cao hơn, cao nhiều hay ít là tùy thuộc vào từng trường. Du học sinh quốc tế thường sẽ được miễn giảm học phí hoặc sẽ có nhiều cơ hội nhận được học bổng Nhật hỗ trợ học tập cho học sinh, sinh viên quốc tế. Các loại học bổng Nhật Bản được chia ra thành nhiều hình thức và mức độ hỗ trợ khác nhau từ 50%, 70%, thậm chí là học bổng toàn phần 100%. Ngoài ra còn có rất nhiều học bổng chính phủ Nhật. Học bổng từ các trường, các quỹ tư nhân nếu như bạn có kết quả học tập tốt, hoặc bạn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, giao lưu văn hóa.

Đặc biệt, theo quy định của chính phủ Nhật Bản, thì du học sinh được phép đi làm thêm 4 giờ 1 ngày vào ngày thường và 8 giờ một ngày vào thứ Bảy, Chủ nhật. Bạn hoàn toàn có thể tìm và chọn cho mình một công việc làm thêm phù hợp. Điều này vừa giúp bạn trang trải chi phí sinh hoạt tại đây, vừa giúp bạn tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm làm việc quý giá cho bản thân.

Hình 2

Nhật Bản là một quốc gia an toàn, hiện đại và văn minh.

Điều đầu tiên mà các bạn học sinh, sinh viên quan tâm nhất khi quyết định chọn Nhật Bản để học tập và sinh sống là gì? Chắc chắn đó là vấn đề an ninh xã hội, môi trường cùng thiên nhiên. Với Nhật Bản, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy đây là một đất nước phát triển, năng động, yên bình và an toàn bậc nhất trên thế giới. Tội phạm bạo lực rất hiếm thấy tại Nhật. Đồng thời, đây cũng là đất nước có hệ thống y tế tiên tiến hàng đầu với mức chi phí tiết kiệm. Khí hậu trong lành, phong phú, con người thân thiện và đặc biệt số lượng du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản đang ngày càng tăng lên, bạn sẽ không cảm thấy khó hòa nhập khi đến đất nước tuyệt vời này!

Hình 3

Nếu bạn vừa thực sự yêu thích đất nước Nhật Bản vừa muốn học tập và phát triển bản thân ở một môi trường đẳng cấp quốc tế, nhưng lại luôn lo lắng về chi phí thì Nhật Bản chính là điểm đến lý tưởng vô cùng. Du học Nhật Bản luôn là một lựa chọn thông minh cho các bạn sinh viên Châu Á, điển hình là Việt Nam.

Hi vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu được thêm nhiều nét đặc sắc của đất nước này, tạo niềm tin vững chắc hơn cho các bạn đang mong muốn săn học bổng du học Nhật trong tương lai.

Chúc các bạn thành công trong sự lựa chọn thông minh của mình nhé!

(Trang Đinh)