Những thủ tục mua bán xe máy cũ bạn nhất định phải biết

Những thủ tục mua bán xe máy cũ bạn nhất định phải biết
Những thủ tục mua bán xe máy cũ bạn nhất định phải biết

Xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến tại Việt Nam. Việc mỗi gia đình đều có ít nhất một hoặc vài chiếc là chuyện dễ hiểu. Bên cạnh sắm cho mình những chiếc xe mới 100%, thì một số người lại chọn mua xe máy cũ. Thế nhưng thủ tục mua bán xe máy cũ có khó không? Người mua, người bán cần những loại giấy tờ nào? Hãy cùng tham khảo các thông tin thủ tục mua bán xe máy cũ để tiết kiệm thời gian hơn nhé!

Thủ tục mua bán xe máy cũ gồm những gì?

Để sở hữu một chiếc xe máy cũ là điều khá dễ dàng, bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng mua bán xe cũ, mua từ người quen hay thậm chí là thông qua các trang mạng xã hội,… Tuy nhiên, làm thế nào để “biến” những chiếc xe máy cũ chính thức thuộc quyền sở hữu của mình là điều không phải ai cũng biết!

Thủ tục mua bán xe máy cũ khá đơn giản.
Thủ tục mua bán xe máy cũ khá đơn giản.

Bạn phải tuân thủ các bước sau:

1. Chuẩn bị giấy tờ

Bất kỳ một cuộc mua bán trao đổi nào cũng cần đến các giấy tờ liên quan.
Giấy tờ bên mua cần chuẩn bị:

 • Giấy chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước bản chính là bắt buộc.
  Hộ khẩu bản chính.
  Lệ phí sang tên đổi chủ.

Giấy tờ bên bán cần chuẩn bị:

 • Giấy chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước bản chính là bắt buộc.
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe (cà-vẹt xe) bản chính.
 • Giấy ủy quyền có chữ ký của chính chủ xe nếu bạn không phải là chủ sở hữu.

Ngoài ra, một số nơi yêu cầu thêm giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân để tránh tình trạng tranh chấp về dân sự. Mặc dù rất ít nhưng bạn vẫn nên lưu ý kể cả khi bạn là người bán hay người mua.

Bạn cần lưu ý kể cả khi bạn là người bán hay người mua để đảm bảo về mặt pháp lý nhé.
Bạn cần lưu ý kể cả khi bạn là người bán hay người mua để đảm bảo về mặt pháp lý nhé.

2. Làm hợp đồng và công chứng hợp đồng mua bán xe

Sau những trao đổi mua bán giữa hai bên bán và mua, lập giấy mua bán xe máy hay còn gọi là hợp đồng mua bán xe máy cũ là bước tiếp theo bạn phải thực hiện. Nếu chưa biết, bạn có thể tìm mẫu giấy mua bán xe máy thông qua trình duyệt Google.

Thao tác đơn giản, bạn truy cập Google bằng máy tính hoặc laptop. Tiếp theo đó bạn gõ “ giấy bán xe máy” hoặc “ hợp đồng mua bán xe máy cũ”. Kết quả hiện ra khá nhiều, vì thế bạn chỉ lưu về máy những file văn bản (.doc/ .docx) để chỉnh sửa nhé!

Khi đã chuẩn bị đủ các giấy tờ liên quan, hai bên mua và bán cùng nhau đến phòng công chứng để xác thực hợp đồng mua bán. Bạn sẽ trả phí cho thủ tục này. Khoản phí sẽ dựa vào số % trên giá trị của hợp đồng đặt ra.

Bạn lưu ý hợp đồng phải được in thành 3 bản.1 bản dành cho bên mua.1 bản cho bên bán. Bản còn lại cho văn phòng công chứng lưu giữ.

3. Rút hồ sơ gốc

Thủ tục mua bán xe máy cũ sẽ bao gồm công đoạn rút hồ sơ gốc. Nếu hai bên không cùng địa phương (tỉnh/thành phố). Bên bán.

Theo Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA, người bán cần đến phòng cảnh sát giao thông nơi cấp cà vẹt xe để xin rút hồ sơ gốc. Bên bán không nhất thiết phải đem xe trình diện nhưng phải xuất trình các giấy tờ. Bao gồm: Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của chủ xe, giấy sang tên xe (2 bản), giấy chứng nhận đăng ký xe. Và hợp đồng mua bán xe đã chứng thực.

Thủ tục mua bán xe máy cũ sẽ bao gồm công đoạn rút hồ sơ gốc.
Thủ tục mua bán xe máy cũ sẽ bao gồm công đoạn rút hồ sơ gốc.

Trong trường hợp người bán được ủy quyền từ chủ xe. Người bán phải bổ sung giấy ủy quyền được chứng thực tại UBND địa phương.

Thời gian giải quyết rút hồ sơ gốc dao động khoảng 2 ngày làm việc. Khi quyết định mua bán, bạn nên cân nhắc đến bước này để điều chỉnh thời gian phù hợp. Giúp cho cuộc trao đổi diễn ra thuận lợi hơn.

4. Nộp phí trước bạ

Luật Việt Nam quy định, khi người mua hoàn thành thủ tục mua bán xe máy cũ muốn sang tên cần phải nộp phí trước bạ. Bên mua phải đến trình diện tại chi cục thuế địa phương cùng các loại giấy tờ. Bao gồm: Chứng minh nhân dân, hợp đồng mua bán, giấy chứng nhận đăng ký xe, và hồ sơ gốc của xe.

Luật Việt Nam quy định, khi người mua hoàn thành thủ tục mua bán xe máy cũ muốn sang tên cần phải nộp phí trước bạ.
Luật Việt Nam quy định, khi người mua hoàn thành thủ tục mua bán xe máy cũ muốn sang tên cần phải nộp phí trước bạ.

Cách tính phí trước bạ xe máy cũ như sau:

Lệ phí trước bạ = Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí theo tỷ lệ %

Trong đó:

 • Mức thu lệ phí trước bạ của xe cũ là 1% dựa vào giá trị hiện tại của xe.
  Giá trị tài sản để tính lệ phí trước bạ = giá trị tài sản mới hoàn toàn x tỷ lệ % khấu hao chất lượng của xe.
  Nếu thời hạn sử dụng dưới 1 năm, giá trị còn lại là 90%. Thời gian từ 1 đến 3 năm, giá trị khấu hao còn 70%. Tương tự từ 3 đến 6 năm, giá trị của xe chỉ còn 50%; từ 6 – 10 năm còn

Cụ thể: Nếu bạn mua xe Wave cũ 6 năm ~ tỷ lệ khấu hao là 50%, lệ phí trước bạ bạn cần phải đóng như sau:

Giá trị tài sản để tính lệ phí trước bạ = 21.000.000 (mới 100%) x 50% = 10.500.000 (đồng). Mức thu lệ phí xe máy cũ là 1%

Vậy, lệ phí trước bạ = 10.500.000 x 1% = 105.000 (đồng)

5. Thủ tục sang tên xe

Đây là bước cuối cùng để hoàn tất thủ tục mua bán xe máy cũ, đây cũng là bước quan trọng để “danh chính ngôn thuận” có được quyền sở hữu xe chính thức. Lúc này, cá nhân bên mua đến Công an giao thông tại địa phương đang sinh sống cùng những giấy tờ sau:

Đối với thủ tục đăng ký sang tên trong cùng tỉnh/ thành phố

Trường hợp có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của cả người đứng tên giấy tờ xe và của người bán cuối cùng, bạn cần chuẩn bị:

 • Chứng minh nhân dân của người mua.
 • Giấy đăng ký sang tên xe (mẫu 3 theo Thông tư 15/2014/TT-BCA). Ngoài ra còn có cam kết của người mua chịu trách nhiệm pháp lý về mọi thủ tục đăng ký, và được xác nhận địa chỉ thường trú tại Công an khu vực.
 • Biên lai xác nhận đã nộp lệ phí trước bạ đúng theo quy định.
 • Giấy chuyển quyền sở hữu xe của chủ xe và người bán cuối cùng.
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe máy (cà-vẹt xe). Nếu bị thất lạc, trong khi đăng ký sang tên, di chuyển xe, người mua phải trình bày rõ lý do này.

Thủ tục đăng ký sang tên khác tỉnh/ thành phố

 • Chứng minh nhân dân của người mua.
 • Giấy đăng ký xe (mẫu 2 theo Thông tư 15/2014/TT-BCA).
 • Giấy đăng ký sang tên xe (mẫu 3 theo Thông tư 15/2014/TT-BCA). Ngoài ra còn có cam kết của người mua chịu trách nhiệm pháp lý về mọi thủ tục đăng ký. Và được xác nhận địa chỉ thường trú tại Công an khu vực.
 • Hồ sơ gốc của xe và phiếu sang tên di chuyển xe
 • Biên lai xác nhận nộp đủ lệ phí trước bạ.
  Giấy chứng nhận đăng ký xe máy.
Bạn cần tiến hành sang tên khi mua bán xe máy cũ
Bạn cần tiến hành sang tên khi mua bán xe máy cũ

Tìm mua xe máy cũ ở đâu chất lượng?

Vốn xe máy cũ thường có giá cả khá mềm so với các dòng xe mới 100%, nên không ít người tiêu dùng đã quyết định chọn mua. Tuy nhiên với thị trường cạnh tranh sôi nổi. Để tìm được cho mình một chiếc xe máy cũ mà vẫn chất lượng không dễ dàng gì!

Nguồn đầu tiên bạn nên chọn mua đó chính là xe của người quen. Sau khoảng thời gian sử dụng, họ có nhu cầu đổi mới nâng cấp xe và bán xe cũ. Đây là lựa chọn an toàn khi bạn vừa có thể sở hữu xe tốt và các thủ tục mua bán xe máy cũ cũng được thực hiện “trôi chảy” hơn.

Nguồn xe máy cũ mà bạn nên chọn tiếp theo đến từ các web thương mại uy tín như muaban.net. Đây là hệ thống an toàn chuyên cung cấp các dòng xe máy cũ với giá cả và chất lượng được niêm yết và công khai trên trang web. Bạn có thể vào trang web này để tham khảo, nếu được thì nhấc máy lên gọi cho người bán nhé!

Trên đây là một số thông tin từ A đến Z về các thủ tục mua bán xe máy cũ bạn có thể tham khảo. Chúc bạn sớm có được chiếc xe mình mong muốn nhé!

Trần Thanh – Content Writer

>>> Xem thêm ngay nếu bạn muốn mua xe máy Honda PCX: PCX 2019: 7 màu, 3 phiên bản mê hoặc các quý ông

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ
Muaban.net là kênh đăng tin mua bán rao vặt uy tín, hiệu quả
Chia sẻ