Các hoạt động kinh doanh ngày nay càng ngày càng phát triển, đa dạng chủng loại. Các dịch vụ mở ra không ngừng để phục vụ cho nhu cầu sống của con người cùng với đó là việc tìm thuê mặt bằng để buôn bán, hoạt động kinh doanh cũng tăng lên không ngừng.

Có một số gia đình không có nhu cầu buôn bán kinh doanh nên đã tìm cách cho thuê lại mặt bằng vốn có của mình nhằm tăng thêm thu nhập cá nhân. Vậy những ai đang và sắp có ý định cho thuê cửa hàng tại một số thành phố lớn như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,…  cần lưu ý những điều sau tránh gây ra bất lợi trong quá trình cho thuê.

Mặt bằng cho thuê

1. Xác định đối tượng cho thuê

Khi bạn đăng thông tin cho thuê mặt bằng hay sang nhượng lại thì cần xác định rõ đối tượng bạn hướng đến là ai. Căn cứ vào mặt bằng của bạn hiện tại, diện tích mặt bằng, cơ sở vật chất,… để xác định được đối tượng cho thuê nào bạn muốn hướng đến.

Ví dụ như mặt bằng của bạn nhỏ ngoài mặt đường hay đầu hẻm thì bạn có thể cho các đối tượng có nhu cầu mở các mặt hàng ăn uống, buôn bán nhỏ thuê. Còn nếu bạn có mặt bằng lớn ngay khu trung tâm thành phố, dân cư qua lại đông đúc, phần mặt bằng bạn cần cho thuê gần các trung tâm mua sắm, khu trung tâm của thành phố thì bạn có thể cho những người có nhu cầu mở văn phòng hay các phòng tập gym thuê.

Việc xác định được đúng đối tượng bạn muốn cho thuê sẽ làm giảm thời gian tìm kiếm đối tượng thuê cũng như việc yên tâm hơn khi đối tượng mình cho thuê là ai.

Mặt bằng cho thuê

2. Thời hạn cho thuê

Điều quan trọng không kém đó là xác định khoảng thời gian bạn muốn cho thuê mặt bằng là bao lâu, dài hạn hay ngắn hạn. Tùy theo nhu cầu của bạn mà bạn có thể đề xuất một khoảng thời gian thuê hợp lý.

Nếu bạn không cần sử dụng mặt bằng vào việc gì đó thì bạn có thể đề xuất ra thời gian thuê dài hạn từ 1 năm trở lên còn nếu bạn chỉ cho thuê một khoảng thời gian ngắn từ 3 tháng đến nửa năm thì cũng phải ghi rõ ràng trước khi cho thuê.

Tránh trường hợp tốn thời gian của cả hai bên và còn xảy ra tranh chấp không đáng có. Khi xác định cho thuê mặt bằng dài hạn thì bạn nên xác định rõ mốc thời gian ký hợp đồng lại là khoảng mấy năm 1 lần và xem xét giá cả cho thuê lúc đó như thế nào.

Mặt bằng cho thuê

3. Tình trạng cơ sở vật chất lúc bàn giao cho người thuê

Mỗi địa điểm cho thuê có một kết cấu cơ sở vật chất khác nhau phù hợp với từng loại mặt bằng kinh doanh, nếu là cho thuê mặt bằng hàng ăn bình dân thì không cần thuê mặt bằng quá sang trọng.

Những cơ sở vật chất cơ bản có thể có sẵn như quạt, tủ, bàn ghế,… một số vật dụng cũ có sẵn từ những người kinh doanh trước để lại nhất là đối với việc cho thuê cửa hàng ăn uống tại Hà Nội, Sài Gòn,….

Trước khi bàn giao cho người mới thuê bạn cần phải kiểm tra xem các dụng cụ đó hoạt động còn tốt không, độ mới và hoạt động của nó như thế nào,… nhớ phải liệt kê đầy đủ các đồ đạc, dụng cụ lúc bàn giao cho người thuê mới tránh trường hợp bên thuê sử dụng hư hỏng và không chịu xử lý phần thiết bị hỏng đó.

Cho thuê mặt bằng kinh doanh

Nếu người thuê muốn sửa chữa và lắp đặt thêm các thiết bị để phục vụ cho công việc kinh doanh của họ thì bạn nên xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra ý kiến, vì khi lắp đặt một thiết bị nào đó cũng có thể làm tình trạng cơ sở vật chất hiện tại bị ảnh hưởng.

Nếu độ ảnh hưởng không đáng kể thì bạn nên tạo điều kiện để học sửa chữa lại cho phù hợp với mục đích kinh doanh ấy. Việc cho thuê sang nhượng cửa hàng tại Hà Nội có sẵn cũng không phải là vấn đề quá khó khăn .

4. Đề xuất giá cho thuê

Tùy theo diện tích của mặt bằng cho thuê, tình hình dân cư phân bố, địa thế giao thông và các yếu tố khác mà bạn đề xuất ra giá thuê hợp lý. Đối với những khu vực trung tâm thành phố giá mặt bằng cho thuê sẽ thường cao hơn vì những nơi đó dân cư tập trung đông đúc, rất thuận tiện cho các hoạt động mua bán, thu hút lượng lớn khách và vì thế mà giá thuê mặt bằng cũng cao hơn nhiều so với những nơi khác.

Bạn cần phải xem xét mặt bằng của mình cho thuê hướng đến đối tượng nào rồi từ đó ra một cái giá hợp lý và cho thuê. Bạn cũng cần phải tự đưa ra cho mình một khoảng chi phí khi làm thủ tục cho thuê và tạo cho người thuê có cảm giác đây chính là nơi họ cần. Điều này sẽ giúp bạn cho thuê mặt bằng được lâu dài và yên tâm hơn.

>>> Giá cho thuê cửa hàng Hà Nội ở khu phố cổ: Đắt hơn cả vàng!

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles