Nhìn lại 5 năm phát triển, nghề pha chế tại Việt Nam đã có rất nhiều thay đổi tích cực,đam mê của các bạn trẻ đã đem lại nghề lên một tầm cao mới không hề thua các nước khác.

Trong thời đại khoa học công nghệ tiên tiến, xã hội chúng ta luôn phát triển theo nhiều hướng khác nhau, có thể bạn là người thành công trong các lĩnh vực về toán học, văn học, hay âm nhạc. Bạn có thể là một nhà giáo phát triển giáo dục dạy những trẻ em mầm non tương lai, bạn có thể là một nhạc sĩ mang lại những khúc ca đầy cảm xúc, hoặc ở đâu đó bạn cũng đang là nhà lãnh đạo tài ba tạo rất nhiều việc làm cho người khác, nhiều và còn rất nhiều nghề khác. Nhưng ngoảnh lại, nhìn về 1 hướng nào đó, nghề pha chế ( hay tôi còn gọi là Bartender) – nghề dễ có nhiều “thị phi” nhưng thực sự rất thú vị và mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống này, sự đam mê dâng cao ở những tuổi trẻ muốn mang lại điều mới mẻ cho cuộc sống.

Tại sao pha chế lại nhiều thị phi?

Tavern 586323 1920

Nghề pha chế luôn mang lại những giây phút giải trí cho bạn, mang lại những cảm giác lạ lùng khi được thưởng thức bởi nghề này những tách cà phê nhẹ nhãng hay những ly rượu nồng thắm. Cơ vậy mà khi bạn nói rắng bạn đam mê nghề bartender vì bạn muốn mang lại những giây phút giải trí, những giấy phút giải tỏa stress cho mọi người khác thì họ cho bạn là những người không có phấn đấu nghị lực, không chịu cố gắng học với nhiều chức vị, không chịu kiếm một nghề “đàng hoàng”. Nhưng mấy ai có thể hiểu được cảm giác bạn đam mê tạo ra những thứ tinh hoa mang lại giá trị cho cuộc sống này – sự hiểu lầm đáng trách khi bạn có “ác cảm” với nghề cao quý này.

Batender –  họ là những người luôn hiểu những tâm sự của khách hàng. Vì sao mình lại nói như vậy? Họ như một người bạn thân chịu lắng nghe các chia sẻ những điều vui buồn của cuộc sống từ người khác, họ sẵn sàng làm làm ra những loại nước theo cảm xúc để bạn cảm thấy tốt hơn khi gặp chuyện gì buồn. Ngoài việc tạo ra những ly nước tuyệt vời, họ còn như những người “gánh xiếc” với các trò tung hứng theo âm nhạc tạo niềm vui cho khách hàng, điều đó thực sự là không dễ chút nào vì  bạn phải luyện tập hằng ngày hằng giờ liền để có thể biểu diễn tốt được.

Party 2250007 1920

Ngoài ra, bạn cũng có thể nghĩ rằng nghề pha chế này như “làm dâu trăm họ”, dù bạn phải lao động như thế nào thì khách hàng vẫn là thượng đế, dù bạn sai hay đúng bạn điều phải mang lại cho khách hàng những tiếng cười, thậm chí bạn có thể bị “mắng” một cách thậm tệ nhưng vẫn phải cố gắng vượt qua.

Nhưng giới trẻ chúng ta hiện nay không vì những chuyện nhỏ nhặt mà bỏ đi cái đam mê của bản thân, mặc dù rất rất nhiều khó khăn ở trước nhưng bạn phải vượt qua nó vì nghề bartender – nghề của nghệ thuật.

Yếu tố nào để trở thành một bartender giỏi?

Để trở thành bartender đã là một điều không hề đơn giản, tuy nhiên bạn muốn trở thành một pha chế viên giỏi hay xuất sắc sẽ phải rất cực khổ để có thể đạt được. Không những thế, nghề pha chế đòi hỏi những yếu tố nhất định để bạn rèn luyện theo thời gian để có thể đúc kết nhiều kinh nghiệm để trở thành một bartender giỏi:

  • Kỹ năng xã hội: Đây là yếu tố đầu tiên và cũng là quan trọng,bạn phải tỏ ra luôn vui vẻ thoải mái và giao tiếp tốt với khách hàng dù có gặp những khách hàng khó tính hay khó tỉnh nhất.
  • Suy nghĩ logic và trí nhớ tốt: Pha chế viên có thể phải nhớ đến hàng trăm loại nguyên liệu khác nhau để có thể pha chế được rất rất nhiều loại thức uống khác nhau để phục vụ.
  • Sức khỏe tốt: bạn cũng biết rằng nghề này phải làm việc nhiều giờ, có thể sẽ mất nhiều sức lực để bạn tạo niềm vui cho người khác, tuy nhiên bạn phải giữ gìn sức khỏe thật tốt để có thể sáng tao pha chế được tốt và nhiều hơn.
  • Có khả năng đa công việc: đây là yếu tố thường gặp ở rất nhiều ở nhiều công việc ngành nghề khác nhau tại Việt Nam không chỉ riêng gì bartender, vì vậy bạn cần kiên nhẫn và chuẩn bị tâm lý thật tốt nếu ông chủ của bạn có nhờ bạn làm nhiều chuyện khác ngoài kỹ năng của mình nhé.

Coffee 2590904 1920

Qua bài viết, chắc hẳn bạn cũng đã có nhiều ấn tượng về nghề pha chế phải không nào? Nếu bạn thực sự cảm thấy công việc này thú vị, bạn đừng chần chừ gì mà hãy nhanh chóng lao vào cuộc chơi để thỏa mãn đam mê cũng như trải nghiệm nhiều thú vị trong công việc này.

Chúc bạn thành công với nghề nhé!

Quang Minh