Nên mua hay thuê chung cư mini?

Các gia đình ở thành phố hiện nay, đặc biệt là những gia đình trẻ rất thích sống trong những căn chung cư mini. Vậy câu hỏi được đặt ra là, nên mua hẳn chung cư mini luôn hay chỉ nên thuê chung cư mini thôi. Cùng Muaban.net tìm câu trả lời ngay nhé.

Hiện nay chung cư mini được xây lên rất nhiều bởi nhu cầu sử dụng của các hộ gia đình ngày càng tăng. Ưu điểm của loại hình bất động sản này là giá thành rẻ và thường nằm ở những vị trí trung tâm. Tuy nhiên, loại hình bất động sản này vẫn tồn tại rất nhiều bất cập khiến những người có ý định mua chung cư mini cũng còn nhiều e ngại. Vậy vậy, khách hàng thường sử dụng phương án là thuê chung cư mini. Hãy cùng đi sâu vào vấn đề này để biết được những bất cập đó là gì nhé.

Nên mua hay thuê chung cư mini?
Ưu điểm của chung cư mini là giá thành rẻ

Mua chung cư phải quan tâm đặc biệt đến giấy tờ pháp lí:

Nếu như ai đã từng mua chung cư mini sẽ thấy rằng, các thủ tục mua bán được thực hiện rất nhanh gọn. Và dĩ nhiên, thủ tục nhanh gọn thường đi kèm với nỗi lo về thủ tục pháp lí, không biết là các thủ tục pháp lí của căn chung cư có được công nhận hay không.

Bạn cần lưu ý, nếu mua chung cư mini thì nên quan tâm đến các tiêu chí bắt buộc sau đây: nhà ở này phải do hộ gia đình, cá nhân ở và có từ hai tầng trở lên. Các tầng của căn hộ được thiết kế và xây dựng theo kiểu khép kín theo đúng như Luật nhà ở quý định (có phòng ở, có nhà bếp, có nhà vệ sinh với diện tích sàn nhà tối thiểu là 30 mét vuông, đáp ứng được đầy đủ các quy định về nhà chung cư). Bên cạnh đó, căn chung cư bạn mua phải có giấy cấp phép xây dựng của các cơ quan có thẩm quyền. Giấy tờ, thủ tục làm giấy chứng nhận quyền sở hữu phải được chủ đầu tư chung cư mini thay mặt các hộ gia đình làm.

Nên mua hay thuê chung cư mini?
Chung cư mini thường có giấy tờ pháp lí không rõ ràng

Bạn cần biết rõ điều này, hợp đồng mua bán căn hộ chung cư xảy ra rủi ro rất cao vì theo quy định, việc mua bán chung cư mini không cần phải qua dàn giao dịch bất động sản mà chỉ cần đi công chứng thôi. Nhưng thực tế thì các cơ quan công chứng chỉ là công chứng vị trí của căn hộ mà thôi. Ấy thế mà nhiều căn hộ chung cư vẫn được bán ra vì lí do giá rẻ, phù hợp với khả năng kinh tế hiện tại mà tạm quên đi những rủi ro lớn đó.

Ngoài nỗi lo về giấy tờ pháp lí, những chung cư mini hiện nay lại tồn tại sự bất ổn về hạ tầng xã hội – hạ tầng giao thông và đặc biệt là hiểm họa cháy nổ, an ninh. Nhiều chủ chung cư mini còn ập mờ về diện tích sử dụng chung cư mini nữa.

Đây là những bất cập mà người mua chung cư mini còn lấn cấn và lo ngại trước quyết định của mình.

Nên mua hay thuê chung cư mini?
Nhiều chủ chung cư mini thường mập mờ về diện tích sử dụng

>>> Kinh nghiệm vàng chọn vách ngăn kính cường lực cho căn hộ chung cư

Thuê chung cư mini có thật sự tốt hơn mua chung cư mini?

Những lí do ở trên hẳn đã khiến bạn có những suy nghĩ khác về việc mua chung cư mini, nhưng liệu rằng, thuê chung cư mini có thật sự tốt hơn không?

  • Nhiều phòng trọ gắn “mác” chung cư để tăng giá cho thuê

“Treo đầu dê bán thịt chó” là điều bạn hay gặp nhất khi đi xem chung cư cho thuê. Rất nhiều tờ quảng cáo, các bài giới thiệu trên các trang mạng xã hội rao bán, cho thuê chung cư mini nhưng thực chất đó chỉ là những phòng trọ tiện nghi hơn một chút. Bạn cần kiểm tra thật kĩ thông tin để không mất thời gian, thậm chí là mất cả tiền bạc.

  • Cẩn thận kiểm tra các đồ dùng trong chung cư để không phải mất tiền đền bù hoặc sửa chữa vô lí.

Khi thuê chung cư mini, cũng có nhiều chủ chung cư “gài” bạn vào thế đã rồi khi bạn không có sự xem xét kĩ lưỡng trước khi quyết định thuê. Các vật dụng trong chung cư đã cũ hoặc không còn khả năng sử dụng họ sẽ ép bạn mua mới hoặc sữa chữa khi có hư hỏng mà bạn không có bất kì lí do gì để phản kháng vì những điều ấy đã được ghi đầy đủ trong hợp đồng cho thuê mà bạn không hề để ý đến.

Nên mua hay thuê chung cư mini?
Cần xem xét kĩ trước khi thuê chung cư mini

Nếu bạn thật sự là một khách hàng thông thái và có sự cẩn thận trước những quyết định của mình về vấn đề mua chung cư mini hay thuê chung cư mini thì hãy trực tiếp đến xem nhà và xem xét thật kĩ để lợi ích của mình không bị xâm hại. Hiện nay, đã số các chung cư mini thì việc kiểm tra chất lượng còn khá hạn chế nên những bất cập tiêu cực rất dễ có khả năng xảy ra. Còn việc mua hẳn chung cư mini hay thuê chung cư mini để ở thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhất là khả năng tài chính hiện tại của bạn. Chỉ cần có sự suy nghĩ sáng suốt và cẩn thận, Muaban.net tin rằng chẳng điều gì có thể làm khó bạn được cả.

>>> Xem ngay: Những Lợi Ích Vượt Trội Và Nguy Cơ Tiềm Ẩn Khi Chọn Mua Chung Cư Mini

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ
Muaban.net là kênh đăng tin mua bán rao vặt uy tín, hiệu quả
Chia sẻ