Để có một không gian nhà bếp đẹp, hợp phong thủy gia chủ cần lưu ý đến rất nhiều vấn đề. Từ việc chọn và bố trí nội thất cho đến sắp xếp vị trí các món đồ. Nếu bạn đang lúng túng trong thiết kế nhà bếp thì hãy tham khảo ngay các kiểu nhà bếp đẹp và bài viết dưới đây nhé.

🤏 Những lưu ý về thiết kế cần nhớ để có nhà bếp đẹp

1/ Thiết kế nhà bếp đẹp dựa vào diện tích

Phòng bếp là nơi diễn ra các bữa ăn gia đình. Do đó, không gian này không chỉ cần được đáp ứng về công năng sử dụng mà còn phải đảm bảo về tính thẩm mỹ, hợp phong thủy. Và cả tính an toàn, sự ấm cúng và vệ sinh.

Thiết kế nhà bếp đẹp dựa vào diện tích căn phòng.
Thiết kế nhà bếp đẹp dựa vào diện tích căn phòng.

Do đó, khi chọn phong cách kiến trúc để thiết kế cho phòng bếp gia chủ nên xác định rõ ràng. Nếu phòng bếp nhà bạn có diện tích nhỏ thì tốt nhất bạn nên thiết kế theo kiểu mở và nối liền với không gian phòng khách hoặc phòng sinh hoạt chung của gia đình để tận dụng tối đa diện tích.

Còn nếu diện tích nhà bếp lớn thì có thể thiết kế đảo bếp, hoặc một quầy bar vừa làm điểm nhấn. Đồng thời tạo không gian cho các thành viên thư giãn khi nấu ăn và thưởng thức bữa ăn.

2/ Lưu ý về khu vực “tam giác” nhà bếp

Những món đồ quan trọng của phòng bếp đó là bếp nấu, bồn rửa bát và tủ lạnh là những vật dụng không thể thiếu. Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia thì bạn nên bố trí 3 vật dụng này tạo thành một hình tam giác vàng. Và thực tế, một thiết kế nhà bếp đẹp phải đảm bảo việc di chuyển hoàn toàn thoải mái giữa ba vị trí này.

Nên bố trí tủ lạnh, bếp và bồn rửa tạo thành một hình tam giác vàng.
Nên bố trí tủ lạnh, bếp và bồn rửa tạo thành một hình tam giác.

❗️ Lưu ý:

 • Vị trí bếp nấu (Hỏa) phải bố trí xa chậu rửa bát (Thủy). Cách chậu rửa bát ít nhất khoảng 60cm.
 • Khoảng cách giữa 2 bếp nên cách xa ít nhất 30cm. Tránh để tay cầm đụng nhau gây bất tiện khi nấu nướng.
 • Không đặt bếp dưới cửa sổ hoặc những vật dụng lớn, dễ cháy nổ.
 • Nên bố trí quạt hút gió ở trên tường bên ngoài. Vị trí quạt hút nên cao hơn mặt bếp ít nhất 70cm để hút bỏ mùi thức ăn. Trả lại cho gia đình bặn một nhà bếp thông thoáng hơn.
Một thiết kế nhà bếp đẹp phải đảm bảo việc di chuyển hoàn toàn thoải mái giữa tủ lạnh, bồn rửa và bếp nấu.
Một thiết kế nhà bếp đẹp phải đảm bảo việc di chuyển hoàn toàn thoải mái giữa tủ lạnh, bồn rửa và bếp nấu.

3/ Ánh sáng trong phòng bếp

Để nhà bếp đẹp hiện đại thì nhất định phải lưu ý đến yếu tố ánh sáng khi thiết kế. Nhà bếp chính là nơi cần rất nhiều ánh sáng. Ánh sáng không chỉ giúp việc nấu ăn dễ dàng và ngon hơn mà còn đảm bảo về tính thẩm mỹ cũng như vấn đề phong thủy.

Để nhà bếp đẹp và chan hòa ánh sáng thì gia chủ nên lắp các hệ thống đèn chiếu sáng ngay trên tủ bếp. Hoặc đèn phân bố đều trên trần bếp.

 Ánh sáng không chỉ giúp việc nấu ăn dễ dàng và ngon hơn mà còn đảm bảo về tính thẩm mỹ
Ánh sáng không chỉ giúp việc nấu ăn dễ dàng và ngon hơn mà còn đảm bảo về tính thẩm mỹ.

Đừng quên tận dụng ánh sáng tự nhiên bằng cách bố trí cửa sổ trong nhà bếp. Cửa sổ vừa làm nhà bếp thông thoáng và chan hòa ánh sáng tự nhiên. Tất nhiên, cửa sổ sẽ giúp nhà bếp thơm tho và vượng về mặt phon thủy.

4/ Vấn đề an toàn và vệ sinh cần đặc biệt lưu tâm

Nhà bếp là nơi chứa bình gas, đun nấu phát sinh nhiệt độ cao nên rất dễ phát sinh các sự cố cháy nổ. Do đó, khi thiết kế nhà bếp ngoài yếu tố thẩm mỹ gia chủ cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề an toàn và vệ sinh.

Cụ thể là
 • Về thiết kế trần nhà bếp nên đảm bảo trần cao tối thiểu 3 mét. Trần nhà thấp sẽ làm cho không khí mùi thức ăn khó bay ra ngoài qua máy hút mùi hoặc ống khói. Về lâu dài sẽ khiến gian bếp có mùi khó chịu và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng. Đặc biệt là làm gian bếp nóng hơn, gây cháy nổ.
 • Khi chọn sơn trang trí nhà bếp đẹp gia chủ nên chọn loại sơn bóng dễ lau chùi, vệ sinh, để căn bếp luôn đẹp theo thời gian.
 • Nội thất nhà bếp đẹp nên được cấu tạo từ chất liệu dễ vệ sinh và có khả năng chống cháy tốt.
Nội thất nhà bếp đẹp nên được cấu tạo từ chất liệu dễ vệ sinh và có khả năng chống cháy tốt.
Nội thất nhà bếp đẹp nên được cấu tạo từ chất liệu dễ vệ sinh và có khả năng chống cháy tốt.
Chưa hết,
 • Bàn bếp nên chọn vật liệu là đá. Vì chúng có tính âm mát, cân bằng khí nóng trong bếp. Tuy nhiên bàn đá cần lưu ý mài nhẵn để tránh xảy ra sự cố cho người nấu nướng hoặc trẻ em….
 • Bồn rửa bát nên chọn loại có hai ngăn lớn để tiện sử dụng. Nhất là những gia đình đông người, thường xuyên có tiệc tùng cần lưu ý điều này.
 • Nên chọn những mẫu tủ bếp treo tường để chứa bát đĩa, gia vị và những đồ dùng nấu nướng để căn bếp gọn gang, ngăn nắp và thẩm mỹ hơn.
 • Sàn nhà bếp nên chọn loại sàn có khả năng chống trơn trượt. V đây là không gian hay vương dầu mỡ. Nếu sàn dễ trơn trượt thì cực kỳ bất tiện. Nhất là những gia đình có người già và trẻ nhỏ.
 • Thùng rác nên được bố trí tại các góc khuất, đậy nắp, để đảm bảo vệ sinh cho không gian nhà bếp đẹp.
Nên chọn những mẫu tủ bếp treo tường để chứa bát đĩa, gia vị
Nên chọn những mẫu tủ, kệ bếp treo tường để chứa bát đĩa, gia vị.

Những vấn đề về phong thủy nhà bếp nhất định phải nhớ

Để thiết kế được một nhà bếp đẹp hợp phong thủy không phải là điều dễ dàng. Ngoài yếu tố thẩm mỹ gia chủ cần lưu ý đến những điều sau đây:

🙅🏽 1/Cửa bếp không nên đối diện cửa chính

Theo phong thủy thì nhà bếp mà nhìn thẳng ra cửa chính sẽ khiến gia chủ lâm vào tình cảnh “tài phú đa hao”. Cực kỳ không tốt. Do đó, khi chọn vị trí bếp gia chủ cần lưu ý tránh đặt bếp đối diện cửa chính. Bếp nằm ngay cửa sổ cũng không nên. Nếu đặt bếp đối diện cửa chính – nơi có nhiều gió thì rất dễ làm cho lửa bếp cháy không ổn định, khó cháy, cháy quá lớn hoặc tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn.

🙅🏽 2/ Cửa bếp không nên quay thẳng vào cửa nhà vệ sinh

Thêm một điều cần lưu ý về phong thủy nhà bếp nữa đó là cửa bếp và cửa nhà vệ sinh không nên đối diện nhau. Đây là điều tối kị. Cửa bếp đối diện cửa nhà vệ sinh vừa không đảm bảo về sự an toàn thực phẩm. Dễ có nhiều vi khuẩn xấu xâm nhập vào thức ăn bởi nhà vệ sinh là nơi ô uế có rất nhiều vi khuẩn.

Cửa bếp không nên quay thẳng vào cửa nhà vệ sinh
Cửa bếp không nên quay thẳng vào cửa nhà vệ sinh.

🙅🏽 3/ Tránh để cửa nhà bếp đối diện với phòng ngủ

Nhà bếp đẹp nhưng có hướng đối diện với cửa phòng ngủ cũng rất nghịch phong thủy. Thực tế, nhà bếp là nơi có rất nhiều mùi đồ ăn, nóng bức nếu gần phòng ngủ sẽ ảnh hưởng đến không gian này. Thậm chí về lâu dài ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là bộ phận hô hấp.

🙅🏽 4/ Không đặt hướng bếp ngược hướng nhà

Tiếp theo, một vấn đề cần tránh nữa đó là không nên đặt hướng bếp ở hướng ngược hướng nhà. Tức là bếp quay lưng về hướng cửa chính của căn nhà.

🙅🏽 5/ Bếp nấu không đặt sát bên bồn rửa bát

Theo phong thủy, tủ lạnh (mệnh Kim) và bếp (mệnh Hỏa) là mối quan hệ tương sinh, cần được đặt cùng một không gian để cân bằng vượng khí, tạo sự thịnh vượng. Nhưng bếp (mệnh Hỏa) không nên đặt cùng hướng với bồn rửa bát (mệnh Thủy).

Để thiết kế được một nhà bếp đẹp hợp phong thủy không phải là điều dễ dàng.
Để thiết kế được một nhà bếp đẹp hợp phong thủy không phải là điều dễ dàng.

Nhiều chuyên gia phong thủy gợi ý bạn nên đặt cửa tủ lạnh phải được đặt quay về hướng Đông Nam hoặc hướng Bắc. Bởi đây là hướng lành. Đồng thời ưu tiên bố trí chậu rửa ở hướng Bắc, Đông Nam, Đông. Đồng thời bố trí bếp ở hướng Đông, Nam và Đông Nam là hợp nhất. Nhưng cần tuân theo các nguyên tắc sau:

 • Nếu bố trí bếp và chậu rửa thẳng hàng ở hướng Đông thì đặt bếp ở phía Bắc. Bồn rửa ở phía Nam.
 • Nếu bố trí bếp và chậu rửa thẳng hàng ở hướng Tây thì đặt bếp phía Nam. Bồn rửa ở phía Bắc.
 • Nếu bố trí bếp và chậu rửa thẳng hàng ở hướng Bắc thì đặt bếp phía Đông. Bồn rửa ở phía Tây.
 • Nếu bố trí bếp và chậu rửa thẳng hàng ở hướng Nam thì đặt bếp phía Tây. Bồn rửa ở phía Đông.

Một số mẫu nhà bếp nhỏ đẹp

Mẫu phòng bếp bé xinh thiết kế cực cute.
Mẫu phòng bếp bé xinh thiết kế cực cute.
Màu sáng làm cho không gian bếp này trông có vẻ rộng rãi và thoáng đãng hơn.
Màu sáng làm cho không gian bếp này trông có vẻ rộng rãi và thoáng đãng hơn.
Dù sử dụng màu trầm nhưng cách bố trí thông minh khiến căn bếp này trong cực sang chảnh
Dù sử dụng màu trầm nhưng cách bố trí thông minh, sử dụng gạch ốp tường nhà bếp đẹp khiến căn bếp này trong cực sang chảnh.

Những mẫu nhà bếp đẹp đơn giản

Mẫu nhà bếp màu pastel, thiết kế đơn giản này đáng để bạn tham khảo.
Mẫu nhà bếp màu pastel, thiết kế đơn giản này đáng để bạn tham khảo.
Dù thiết kế rất đơn giản nhưng vẫn hút mắt bởi sự bố trí nội thất hợp lý.
Dù thiết kế rất đơn giản nhưng vẫn hút mắt bởi sự bố trí nội thất hợp lý.
Căn bếp chan hòa ánh sáng này không chỉ đẹp, dễ nấu nướng mà còn vượng về mặt phong thủy.
Căn bếp chan hòa ánh sáng này không chỉ đẹp, dễ nấu nướng mà còn vượng về mặt phong thủy.

Bên trên là chia sẻ về thiết kế nhà bếp đẹp, hợp phong thủy và một số mẫu nhà bếp bạn nên tham khảo để có thêm ý tưởng thiết kế cho nhà bếp của gia đình mình. Nếu muốn mua nội thất nhà bếp giá tốt và nhiều lựa chọn thì hãy truy cập ngay Muaban.net nhé.

Trần Thanh – Content Writer

 Xem thêm ngay nếu bạn đang cần tìm hiểu về Gợi ý thiết kế phòng ngủ master hiện đại, hợp phong thủy