Đồ cổ là những đồ vật có thời gian khá lâu. Đồ càng càng có tuổi đời cao thì càng có giá trị trong giới sưu tầm, mua bán đồ cổ. Những món đồ càng có giá trị cao, càng dễ làm giả. Để chơi được đồ cổ, bạn phải thực sự am hiểu những “ngón nghề” trong giới. Bạn phải có những kinh nghiệm lựa chọn thực tiễn và phải có chi phí để lựa được món đồ “ngon”. Đối với những người mới chơi đồ cổ, sẽ có khá nhiều điều bỡ ngỡ. Để an toàn, bạn hãy thủ sẵn cho mình một vài kinh nghiệm và những lưu ý sau

1. Mua bán đồ cổ phải biết cách phân biệt với đồ cũ xưa

Vào năm 2000, Việt Nam mới ban hành Luật Di Sản Văn Hóa. Trong đó có xác định, đồ cổ là các giá trị văn hóa vật thể do con người tạo ra. Đồ cổ là phải có tuổi từ 100 năm trở lên. Đồ cổ có rất nhiều loại với hình dáng, chất liệu khác nhau như đá quý, kim loại, gốm, gỗ… Chúng thường là tượng, đồ dùng trong nhà, đồ trang sức… Đó đều là những sản phẩm do con người làm ra từ thời xa xưa.

MUa bán đồ cổ

Nếu thực sự yêu thích đồ cổ, bạn phải tham khảo – đọc – nghiền ngẫm để phân biệt được giữa cổ và cũ.

Việc quyết định lựa chọn loại hình đồ cổ để sưu tâm trong quá trình lấn sân vào mua bán đồ cổ là yếu tố quan trọng. Nó phải thỏa mãn được sở thích cũng như nguồn lực kinh tế của bạn. Để có được một bộ sưu tập đồ cổ có giá trị, bạn cần phải được tôi luyện qua một khoảng thời gian dài.

2. Mua bán đồ cổ cần phải trải qua những giai đoạn nào?

Đây là thú vui tao nhã cần nhiều kinh nghiệm. Thông thường, ai cũng sẽ trải qua những giai đoạn như:

Giai đoạn vỡ lòng

Đây là giai đoạn mà bạn chạm vào đầu tiên trong quá trình mua bán đồ cổ. Và ai cũng phải trải qua giai đoạn này. Hầu như, bạn sẽ mất một khoản chi phí cho việc lựa chọn không đúng món. Với tâm lý háo hức ban đầu, gặp những món đồ mang hơi hướng xa xưa là bạn đã muốn đến xem và mua.

Ở giai đoạn đầu tìm hiểu, bạn sẽ dễ nhầm lẫn giữa đồ cổ và đồ cũ.

Ở giai đoạn đầu tìm hiểu, bạn sẽ thường mất một khoản “học phí vỡ lòng” vì dễ nhầm lẫn giữa đồ cổ và đồ cũ.

Giai đoạn tìm hiểu các giá trị của đồ cổ

Qua giai này, bạn có thể vẫn chưa có đủ kiến thức vững vàng trong quá trình mua bán đồ cổ này. Chưa có kinh nghiệm thường khiến bạn dễ bị những hình thức bên ngoài thu hút. Bạn không để ý đến tiêu chí đặc trưng của đồ cổ cũng như giá trị văn hóa ủa món đồ. Giai đoạn này, suy nghĩ và cách chọn đồ của bạn dễ bị những người chuyên mua bán đồ cổ “dẫn dắt” nhất.

Trong giai đoạn tìm hiểu giá trị, suy nghĩ và cách chọn đồ của bạn dễ bị người khác “dẫn dắt” nhất.

Trong giai đoạn tìm hiểu giá trị, suy nghĩ và cách chọn đồ của bạn dễ bị người khác “dẫn dắt” nhất.

Giai đoạn chọn lọc khi mua bán đồ cổ

Ở giai đoạn này, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và sự hiểu biết nhất định về đồ cổ. Bạn sẽ hiểu được, thú chơi đồ cổ là biết nhìn ra được cái đẹp, cái quý, cái ấn tượng trong mỗi món đồ. Từ đó, bạn sẽ học cách nhận biết được và so sánh chúng về mặt giá trị và thẩm mỹ.

Một bộ sưu tập đáng giá là có nhiều món đồ độc đáo, hiếm và đạt được tiêu chuẩn cao của chúng.

Một bộ sưu tập đáng giá là có nhiều món đồ độc đáo, hiếm và đạt được tiêu chuẩn cao của chúng.

Một bộ đồ cổ đáng giá là có nhiều món đồ độc đáo, hiếm và đạt được tiêu chuẩn cao của đồ cổ.

3. Mua bán đồ cổ dựa trên những tiêu chí đánh giá nào?

Theo kinh nghiệm của những nhà sưu tầm đồ cổ có kinh nghiệm, việc lựa chọn đồ cổ có những tiêu chí khác nhau. Cụ thể sẽ dựa vào câu ngắn gọn là “nhất dáng – nhì da – tam toàn – tứ tuổi”.

Thứ 1: Mua bán đồ cổ phải dựa vào “nhất dáng”

Được thể hiện ở chỗ, món đồ cổ đó phải đạt được trình độ nghệ thuật mang đậm dấu ấn văn hóa cao. Bạn thấy món đồ đó có đẹp hay không? Những giá trị thẩm mỹ mà món đồ để lại cho hậu thế ra sao? Trình độ tay nghề của các nghệ nhân thuở xưa được thể hiện trên món đồ thế nà?…

Những món đồ bạn sưu tập phải mang đậm những dấu ấn văn hóa trong thời kỳ của nó.

Những món đồ bạn sưu tập phải mang đậm những dấu ấn văn hóa trong thời kỳ của nó.

Thứ 2: Mua bán đồ cổ phải dựa vào “nhì da”

Tiêu chí này bạn có thể hiểu là dựa vào chất liệu của món đồ. Mỗi một món đồ cổ đều được làm từ những chất liệu khác nhau. Bạn sưu tầm đồ cổ ở nhóm nào, bạn phải tìm hiểu nghiên cứu kỹ chất liệu của các loại nhóm đó. Vì chất liệu gốm sứ sẽ khác với đồng, với gỗ…

Khi đam mê, bạn sẽ phải tìm tòi và nghiên cứu chất liệu của những món đồ mà mình muốn sưu tầm để phân biệt chúng.

Khi đam mê, bạn sẽ phải tìm tòi và nghiên cứu chất liệu của những món đồ mà mình muốn sưu tầm để phân biệt chúng.

Thứ 3: Mua bán đồ cổ phải dựa vào “tam toàn”

Ở đây, bạn có thể hiểu là tình trạng nguyên vẹn của một món đồ. Đây cũng là một tiêu chí rất quan trọng. Vì đa số những món đồ cổ chúng ta thấy thường là những vật dụng, đồ dùng trong nhà. Do đó, nếu chúng bị hư hỏng nhẹ ở thì vẫn có thể miễn cưỡng được. Nhưng nên kiểm tra kỹ, để xem món đồ bạn mua có phải là đã được gia cố lại hay không? Kiểm tra kỹ toàn bộ để xác định độ tuổi của món đồ.

Những xây xước của món đồ mà bạn sưu tầm phải ở mức độ nào đó để vẫn đảm bảo được giá trị của chúng.

Những xây xước của món đồ mà bạn sưu tầm phải ở mức độ nào đó để vẫn đảm bảo được giá trị của chúng.

Thứ 4: Mua bán đồ cổ phải dựa vào “tứ tuổi”

Tuổi ở đây là độ tuổi của món đồ bạn đang nhắm đến. Một món đồ được gọi là cổ khi nó có tuổi thật từ 100 năm trở lên. Món đồ càng đẹp, tuổi  càng lâu năm thì càng có giá trị. Trong  thời đại cái gì cũng dễ bị làm giả, thì đồ cổ không ngoại lệ. Chính vì vậy, bạn cần nên cẩn trọng hơn trong việc xác định đúng độ tuổi của món đồ.

Có những món đồ, tuổi đời càng cao thì càng có giá trị sưu tầm.

Có những món đồ, tuổi đời càng cao thì càng có giá trị sưu tầm.

4. Mua bán đồ cổ phải biết cách bảo quản đồ cổ

Đồ cổ là những hiện vật mang dấu ấn thời gian và có giá trị. Do đó, nếu trong quá trình mua bán đồ cổ bạn phải biết cách bảo quản đúng. Nếu không, bạn có thể làm giảm giá trị của chúng xuống. Trong quá trình bảo quản, nếu có dấu hiệu xuống cấp thì bạn phải trùng tu lại.

Mua bán đồ cổ

Sưu tầm đồ cổ thì bạn phải tham khảo và học những cách thức để bảo quản đồ cổ với các chất liệu khác nhau.

Mỗi loại đồ cổ với chất liệu khác nhau thì đều phải có cách bảo quản khác nhau. Bạn phải dựa vào các thuộc tính của chúng để có sự lựa chọn đúng đắn nhất. Phải đảm bảo chỗ trưng bày đồ cổ sạch sẽ, không có côn trùng hoặc không có bị ẩm mốc… Một số loại đồ cổ còn yêu cầu về độ ẩm và nhiệt độ như cổ vật có chất liệu từ giấy hoặc đồng.

5. Hãy lận lưng một vài lưu ý sau trong quá trình mua bán đồ cổ

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế, hoặc mới chơi đồ cổ, bạn hãy lưu ý những vấn đề sau:

  • Hãy chọn chủ cửa hàng mua bán đồ cổ uy tín. Nếu là một người thường xuyên kinh doanh trong lĩnh vực này, bạn sẽ dễ dàng tra cứu thông tin về họ.
  • Hãy để ý các đồ cổ có trong cửa hàng. Nếu đó là một người yêu thích đồ cổ, trong nhà của họ sẽ có những món đồ đẹp và quý. Những người sưu tầm thực sự, không thích trưng bày đồ thật – đồ “phục chế” xen kẽ đồ thật.
  • Cửa hàng phải có đầy đủ ánh sáng để khách hàng ngắm và lựa chọn đồ.
  • Bạn hãy hỏi người bán những thông tin liên quan đến món đồ bạn thích. Bằng kinh nghiệm và sự nhạy bén trong giao tiếp, giúp bạn hiểu là nên hay không nên tin người bán.
    Mỗi món đồ có những đặc tính khác nhau nên bạn phải có những cách bảo quản phù hợp tránh làm hư hỏng chúng.

    Mỗi món đồ có những đặc tính khác nhau nên bạn phải có những cách bảo quản phù hợp tránh làm hư hỏng chúng.

>>> Tham khảo thêm: Tìm đối tác an toàn với 6 nguyên tắc vàng sau đây!

Hiện nay, chỉ cần tìm kiếm bằng một vài thao tác, bạn sẽ thấy được nhiều thông tin mua bán đồ cổ tràn lan. Bạn có thể đến các cửa hàng chuyên đồ cổ để mua. Hoặc cũng có thể tìm kiếm thông tin trên một số trang web online như muaban.net. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể chút kinh nghiệm chơi đồ cổ. Còn nếu bạn chưa đủ kinh nghiệm và tiền bạc để đầu tư, thì hãy bắt đầu bằng những món đồ xưa. Chúc bạn luôn thành công với thú vui tao nhã này!

Vân Anh

About the Author

Nguyen Van Anh

Vân Anh – Với kinh nghiệm 2 năm làm Content Writer của Ấn phẩm Mua&Bán. Mình thích tìm hiểu các thông tin thời sự, các khía cạnh xã hội cũng như những vấn đề kinh tế - sản phẩm mới trên thị trường.

View All Articles