Luật đền bù giải tỏa và 6 bước thu hồi đất bạn cần biết!

Luật đền bù giải tỏa
Luật đền bù giải tỏa và 6 bước thu hồi đất bạn cần biết!

Luật đền bù giải tỏa luôn là vấn đề được rất nhiều người tham khảo. Đặc biệt là những người có nhà đất nằm trong diện quy hoạch.

Chắc chắn, bạn sẽ muốn biết luật đền bù giải tỏa mới nhất hiện nay ra sao? Giá đất đền bù giải tỏa là bao nhiêu? Nếu có vấn đề cần khiếu nại thì mẫu đơn khiếu nại về đền bù giải tỏa làm như thế nào?

Hãy tham khảo ngay những vấn đề liên quan và 6 bước thu hồi đất mà bạn cần biết nhé!

📝Luật đền bù giải tỏa và một số khái niệm bạn nên biết

Để tìm hiểu về luật, hãy tham khảo trước những khái niệm liên quan, như:

 • Giải tỏa đất đai là gì?

Thực ra, giải tỏa đất đai hay còn gọi là giải phóng mặt bằng. Đây là quá trình di dời các công trình xây dựng, cây cối, hoa màu hoặc dân cư trên một diện tích đất nào đó. Quá trình này nhằm thực hiện cải tạo, quy hoạch hoặc xây dựng công trình mới.

 • Đền bù là gì?

Đây là khái niệm để chỉ sự “đền trả” lại những thiệt hại cho hoạt động giải phóng gây ra. Khi thay đổi Luật đất đai năm 1993 vào năm 2001, Quốc hội đã thống nhất cụm từ “bồi thường” thay cho “đền bù”.

 

Luật đền bù giải tỏa
Giải tỏa đất đai hay còn gọi là giải phóng mặt bằng cho mục đích nào đó.

 

 • Đền bù giải tỏa là gì?

Trong quá trình giải phóng mặt bằng thì nhà nước sẽ có chính sách về việc đền bù diện tích đất đai được thu hồi. Điều này sẽ giúp cho các cá nhân, hộ gia đình hoặc tập thể đỡ được phần nào thiệt hại trong quá trình giải tỏa. Số tiền đền bù sẽ tùy thuộc vào quy định cũng như luật đền bù giải tỏa.

 • Những trường hợp thu hồi đất, giải phóng mặt bằng

Vậy, những trường hợp nào thì nhà nước sẽ thu hồi đất đai hoặc giải phóng mặt bằng? Cụ thể, trong Luật đất đai năm 2013 có quy định một số các trường hợp sau:

 • Đất đai được thu hồi vì mục đích an ninh quốc phòng. Hoặc phát triển kinh tế – xã hội phục vụ lợi ích quốc gia và công cộng.
 • Thu hồi đất do vi phạm các nội dung trong luật đất đai
 • Thu hồi đất do chấm dứt thời gian sử dụng đất theo pháp luật. Hoặc ở các khu vực có nguy cơ đe dọa tính mạng của người dân.

 

Luật đền bù giải tỏa
Đất đai được thu hồi để phát triển kinh tế – xã hội phục vụ lợi ích quốc gia và công cộng.

 

Chính vì vậy, nếu đất của bạn nằm trong diện này thì sẽ bị thu hồi lại.

 • Người dân được thỏa thuận giá đền bù không?

Khi bị thu hồi thì số tiền đền bù là vấn đề được người dân quan tâm nhất. Thực tế thì giá đền bù sẽ thấp hơn giá thị trường. Vậy người dân được thỏa thuận số tiền đền bù này không?

 

Luật đền bù giải tỏa
Khi bị thu hồi thì số tiền đền bù là vấn đề được người dân quan tâm nhất.

 

Chỉ được thỏa thuận đền bù khi đất của bạn nằm trong các diện thu hồi khi chủ đầu tư thực hiện dự án. Chủ đầu tư sẽ nhận đất đai thông qua hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Lúc này theo luật đền bù giải tỏa, người dân sẽ được thỏa thuận giá mua bán.

>>> Bạn tham khảo thêm: Thông tin quy hoạch TPHCM và 5 cách giúp bạn kiểm tra! 

📝Luật đền bù giải tỏa và 6 bước thu hồi đất, giải phóng mặt bằng

Theo như điều 69 thuộc Luật đất đai 2013 thì quy trình giải phóng mặt bằng, thu hồi đất sẽ gồm những bước sau

1. Luật đền bù giải tỏa với bước thông báo thu hồi đất

Thu hồi là bước đầu tiên trong quá trình giải tỏa đền bù. Trước khi có quyết định thì các cơ quan có thẩm quyền phải thông báo:

 • Chậm nhất 90 ngày với đất nông nghiệp
 • Chậm nhất 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp

Thông báo này sẽ được gửi đến những cá nhân, hộ gia đình nằm trong khu vực đất thu hồi. Hình thức thông báo thông thường như họp tổ dân phố, khu dân cư, phát thanh, truyền hình…  Hoặc cũng có thể dán thông báo niêm yết tại trụ sở Ủy ban xã/huyện.

 

Luật đền bù giải tỏa
Trước khi có quyết định thì các cơ quan có thẩm quyền phải thông báo cho người dân.

 

Nội dung thông báo sẽ ghi rõ kế hoạch thu hồi đất đai, điều tra khảo sát tình hình, đo đạc và kiểm đếm đất. Nếu người dân đồng ý các phương thức kế hoạch thì UBND có thẩm quyền sẽ ra quyết định. Sau đó thực hiện kế hoạch ồi thường theo luật đền bù giải tỏa. Đồng thời, các kế hoạch hỗ trợ tái định cư cho người dân cũng được thực hiện.

2. Luật đền bù giải tỏa với quy trình điều tra, khảo sát, đo đạc khu vực đất thu hồi

Ở bước này, người sử dụng đất phải có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng. Cần hỗ trợ tổ chức đền bù giải tỏa trong việc khảo sát, điều tra và đo đạc diện tích chính xác. Đồng thời thống kê được chi tiết nhà ở và các tài sản khác có gắn liền với đất.

 

Cần hỗ trợ tổ chức đền bù giải tỏa trong việc khảo sát, điều tra và đo đạc chính xác.
Cần hỗ trợ tổ chức đền bù giải tỏa trong việc khảo sát, điều tra và đo đạc chính xác.

 

Nếu người dân không phối hợp thì cơ quan chính quyền nơi có đất thu hồi phải làm công tác tư tưởng. Bên cạnh đó, họ cũng phải vận dụng và thuyết phục người dân cùng phối hợp để thực hiện nhanh hơn.

Trong khoảng thời gian 10 ngày nếu vẫn không có sự phối hợp thì tổ chức làm nhiệm vụ sẽ quyết định kiểm đếm bắt buộc. Nếu người dân vẫn không phối hợp thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ban hành quyết định cưỡng chế.

3. Lập ra và thẩm định các phương án bồi thường và hỗ trợ tái định cư 

Tổ chức thực hiện nhiệm vụ bồi thường giải tỏa sẽ phải lập ra các phương án nhằm hỗ trợ bồi thường và hỗ trợ tái định cư. Kết hợp với cơ quan địa phương để tổ chức thu hồi ý kiến về các phương án. Họ có thể tổ chức các cuộc họp trực tiếp với người dân trong khu vực thu hồi.

Sau khi có kết quả, họ sẽ niêm yết công khai phương án bồi thường và hỗ trợ tái định cư tại trụ sở chính quyền xã. Tuy nhiên, việc lấy ý kiến này phải dựa trên biên bản và và sự xác nhận của các bên liên quan.

 

Luật đền bù giải tỏa
Lập ra và thẩm định các phương án bồi thường và hỗ trợ tái định cư.

 

Tổ chức thực hiện nhiệm vụ bồi thường giải tỏa cũng sẽ tổng hợp các ý kiến bằng văn bản. Họ phải đưa ra cụ thể số lượng ý kiến của mỗi phương án là bao nhiêu để tổng hợp số liệu. Cơ quan có thẩm quyền sẽ thẩm định phương án trước khi trình UBND cấp thẩm quyền quyết định thu hồi.

4. Luật đền bù giải tỏa với quy trình đưa ra quyết định thu hồi đất

UBND cấp có thẩm quyền ra các quyết định về thu hồi, phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư trong cùng 1 ngày. Họ sẽ gửi các quyết định đến từng người có đất thu hồi.

Luật đền bù giải tỏa và nội dung trong quyết định

 • Ghi rõ mức bồi thường cho diện tích đất thu hồi
 • Hỗ trợ hoặc bố trí nơi tái định cư, nếu có
 • Thời gian và địa điểm để trả tiền bồi thường, hỗ trợ
 • Thời gian bố trí nhà, đất tái định cư, nếu có
 • Thời gian người dân phải bàn giao lại đất cho tổ chức làm công tác bồi thường và thu hồi đất.
Luật đền bù giải tỏa
Quy trình đưa ra quyết định thu hồi đất đến người có đất thu hồi.

 

Tổ chức công tác bồi thường, hỗ trợ và bố trí tái định cư theo phương án đã được phê duyệt trước đó.

5. Luật đền bù giải tỏa với quy trình chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Việc chi trả tiền bồi thường rất quan trọng. Thời gian chi trả là trong vòng 30 ngày từ ngày quyết định thu hồi đất có hiệu lực. Cơ quan, tổ chức ban ngành có trách nhiệm sẽ thực hiện bước này cho người dân có đất thu hồi.

 

Thời gian chi trả đền bù, hỗ trợ là trong 30 ngày từ ngày quyết định thu hồi có hiệu lực.
Thời gian chi trả đền bù, hỗ trợ là trong 30 ngày từ ngày quyết định thu hồi có hiệu lực.

 

Trường hợp người dân nhận số tiền này chậm, thì họ còn được thanh toán thêm một khoản. Số tiền này sẽ được quy định trong luật đền bù giải tỏa nhà đất, tính trên số tiền chậm trả và thời gian chậm trả.

Còn nếu người dân không nhận tiền bồi thường hỗ trợ theo luật đền bù giải tỏa nhà? Số tiền đó sẽ được chuyển vào Kho bạc nhà nước. Nếu người dân chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định thì sẽ bị trừ vào số tiền được bồi thường.

6. Luật đền bù giải tỏa với quy trình bàn giao hoặc cưỡng chế thu hồi đất

Trong quá trình đền bù giải tỏa, đây là bước cuối cùng. Người có đất thu hồi sẽ có nhiệm vụ bàn giao lại cho chủ đầu tư hoặc nhà nước theo thời gian quy định. Nếu họ không thực hiện đúng thì sẽ bị cưỡng chế theo luật đất đai về đền bù giải tỏa.

 

Luật đền bù giải tỏa
Nếu người dân không thực hiện đúng thì sẽ bị cưỡng chế theo luật đất đai.

Hy vọng rằng, những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về luật đền bù giải tỏa. Đồng thời, bạn cũng sẽ nắm được 6 bước cơ bản nhất trong quy trình thu hồi giải tỏa mặt bằng. Hoặc nếu cần thiết, bạn có thể tham khảo các dịch vụ nhà đất trên muaban.net để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

–  Vân Anh (Content Writer)

 

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ
Muaban.net là kênh đăng tin mua bán rao vặt uy tín, hiệu quả