Kinh nghiệm tìm việc làm lái xe “bách phát bách trúng”!

tìm việc làm lái xe

Tìm việc làm lái xe hiện là công việc rất nhiều người tìm kiếm. Bởi lẽ nghề lái xe là một nghề phổ biến, không đòi hỏi bằng cấp và mang lại thu nhập ổn định. Khi nhu cầu tuyển dụng lên cao, mức cạnh tranh cũng khá lớn bạn sẽ đặt ra câu hỏi làm sao hoàn thành tốt buổi phỏng vấn để bắt đầu làm việc? Hãy cùng muaban.net tìm hiểu bài viết dưới đây để tích lũy cho mình những kinh nghiệm phỏng vấn, “hạ gục” nhà tuyển dụng từ những câu hỏi đầu tiên.

Đầy đủ kinh nghiệm phỏng vấn khi tìm việc làm lái xe

Trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng lái xe cơ bản

Trước khi nhòm ngó việc làm lái xe ở bất cứ công ty nào bạn cũng nên trang bị cho bản thân đầy đủ kiến thức lái xe cơ bản. Việc làm lái xe thường là lái xe taxi, lái xe đường dài hay lái xe nâng, xe đẩy cho các công ty… Mỗi một nhà tuyển dụng sẽ có một nhu cầu tuyển dụng khác nhau.

tìm việc làm lái xe
Lái xe là một trong những công việc phổ biến hiện nay

Để đáp ứng được yêu cầu vòng ngoài bắt buộc bạn phải hiểu và nắm những kiến thức cơ bản liên quan. Cộng với những am hiểu về an toàn trong nghề lái xe và thành thạo luật giao thông đường bộ. Hay số năm kinh nghiệm trong nghề là một điểm cộng cho bạn. Giúp bạn tiến gần hơn với hàng ngũ nhân viên của công ty đang tuyển dụng.

Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trong hồ sơ xin việc

Bộ hồ sơ xin việc là thứ kết nối đầu tiên giữa bạn và nhà tuyển dụng. Vì thế, để ghi điểm ở “lần gặp gỡ” này bạn nên cẩn thận chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ tiên quan. Tốt nhất không nên thiếu bất cứ loại giấy tờ nào. Một bộ hồ sơ xin việc làm lái xe đầy đủ sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Đơn xin việc viết tay hoặc đánh máy
  • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương
  • Bản sao chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và các bằng cấp nếu có
  • Giấy khám sức khỏe giành riêng cho lái xe
  • 1 giấy xác nhận nhân sự của Công an xã/ phường

Một số câu hỏi phỏng vấn tong tìm việc làm lái xe thường gặp

Thông thường khi bước vào buổi phỏng vấn cho công việc lái xe. Nhà tuyển dụng thường đưa ra các luồng câu hỏi như sau:

Những câu hỏi khi bắt đầu

Ở cuộc phỏng vấn nào cũng thế, đầu tiên sẽ là câu hỏi yêu cầu bạn giới thiệu sơ qua về bản thân. Điểm mạnh điểm yếu của bạn là gì.

tìm việc làm lái xe
Trước khi nộp hồ sơ nên chuẩn bị thật kỹ giấy tờ

Ở những câu hỏi này bạn nên trả lời ngắn gọn, mạch lạc. Đừng quá rườm rà trong khâu giới thiệu bởi càng rườm rà sẽ khiến bạn mất điểm. Đặc biệt nên giới thiệu bản thân làm sao để nổi bật và cảm thấy phù hợp với việc làm lái xe.

Về điểm mạnh điểm yếu đừng kể ra hàng loạt điểm yếu của mình. Hãy khéo léo lồng những điểm yếu khi nói về điểm mạnh. Đây là cơ hội của bạn để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Vì thế hãy khéo léo lựa chọn những điểm mạnh của mình để nhà tuyển dụng thấy mình thực sự phù hợp với công việc.

Những câu hỏi đi sâu vào chuyên môn

Tuyển lái xe ở hạng mục nào sẽ có những câu hỏi liên quan đến hạng mục đó. Nếu tuyển lái xe taxi những câu hỏi sẽ liên quan đến luật giao thông, hay kinh nghiệm đón trả khách ban đêm… Nếu lái xe đường dài câu hỏi sẽ xoáy vào kinh nghiệm lái xe trong thời tiết sương mù, đổ đèo…

Với những dạng câu hỏi này. Nếu bạn là người đã có kinh nghiệm sẽ không khó khăn để trả lời đâu. Vì tất cả là những trải nghiệm bạn đã từng có trong thời gian làm việc trước đây.

Những câu xử lý tình huống

Những tình huống nhà tuyển dụng đưa ra thường là hư xe dọc đường, trên đường gặp cướp hay xe mình gây tai nạn. Là một lái xe có kinh nghiệm chắc hẳn bạn đã trải qua những tình huống này. Chỉ cần khéo léo lựa chọn câu chữ là bạn sẽ ghi điểm với nhà tuyển dụng thôi.

tìm việc làm lái xe
Việc làm lái xe khá đa dạng về hình thức

Bạn cũng không nên chủ quan ở những câu hỏi này. Hãy nghe thật kỹ câu hỏi để hiểu đúng nhất ý của người hỏi. Sau đó đặt mình vào tình huống trên và đưa ra cách xử lý một cách mạch lạc và hợp lý nhất.

Sẵn sàng cho buổi phỏng vấn

Chuẩn bị trang phục

Bộ trang phục bạn mặc chính là thái độ tôn trọng giành cho người đối diện. Vì thế khi đến buổi phỏng vấn, không cần phải cầu kỳ áo vest nhưng ít ra áo quần phải lịch sự. Quần tây áo sơ mi đóng thùng gọn gàng là sự chọn tuyệt vời cho bạn.

Nên đến buổi phỏng vấn sớm hơn giờ hẹn

Điều tối kỵ trong buổi phỏng vấn là bạn đến muộn. Nghề lái xe hay bất kỳ ngành nghề nào, nếu trong buổi gặp mặt này bạn đến muộn người ta sẽ không đánh giá cao bạn. Vì thế bạn nên đến sớm ít nhất 10 phút để chuẩn bị tốt hơn cho buổi phỏng vấn.

Trước ngày phỏng vấn, bạn nên tìm hiểu bản đồ đường đi đến chỗ phỏng vấn. Tránh trường hợp lạc đường hay gặp những sự cố không đáng có dẫn đến trễ giờ.

Trong buổi phỏng vấn

Tư thế ngồi và phong thái của bạn trong buổi phỏng vấn cũng rất quan trọng. Bạn nên ngồi thẳng lưng, mặt đối mặt mắt nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng. Khi trả lời cố gắng trả lời lịch sự, ngắn gọn và đúng trọng tâm câm hỏi.

tìm việc làm lái xe
Khi đi phỏng vấn nên ăn mặc lịch sự

Gương mặt của bạn nên tươi cười, nở nụ cười ngay khi bước vào chảo hỏi và cả khi chào ra về.

Sau buổi phỏng vấn

Kết thúc buổi phỏng vấn về nhà bạn đừng quên gửi một bức thư cảm ơn cho nhà tuyển dụng. Sau đó chỉ việc chờ kết quả phỏng vấn thôi.

Những chú ý quan trọng khi tìm việc lái xe

Trước khi bắt đầu tìm việc làm lái xe, bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây để tránh những trường hợp lừa đảo, tiền mất tật mang.

Lựa chọn những điểm đăng tin uy tín để tìm việc làm

Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu tìm việc làm cho các ứng viên và tìm người làm cho các nhà tuyển dụng. Nhiều trung tâm môi giới việc làm mọc lên. Nhưng không phải trung tâm nào cũng làm ăn uy tín. Vì thế, khi xem tin tuyển dụng bạn cũng cần tỉnh táo và  soi xét kỹ càng.

Xin việc trực tiếp tại các công ty cũng phải cẩn trọng. Ngày nay có nhiều công ty, trung tâm tuyển lái xe nhưng không có giấy phép kinh doanh. Nếu xin việc vào những chỗ này sẽ không đảm bảo đầy đủ được các quyền lợi sau này của bạn.

Lựa chọn những trang web chuyên về môi giới việc làm

Những trang web như muaban.net là một trong những kênh tìm việc làm uy tín cho bạn. Ở đây có rất nhiều việc làm liên quan đến lái xe bạn tha hồ lựa chọn. Hơn nữa trong các tin đăng tuyển thông tin về nhà tuyển dụng việc làm uy tín thường được công khai rõ ràng. Mức lương cũng được công khai tạo cho bạn cảm giác yên tâm hơn. Tuy nhiên để tránh những rủi ro không đáng có. Sau khi đọc tin tuyển dụng bạn nên tìm hiểu thật kỹ về công ty trước, sau đó mới liên hệ và xin việc.

tìm việc làm lái xe
Tìm việc làm ở những trang web uy tín

Tìm việc làm ở trên trang web của công ty

Với những công ty lớn thường có website của công ty. Mọi thông tin về việc làm của công ty đều được đăng tại đây. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian để nộp hồ sơ qua môi giới. Thay vào đó bạn sẽ được tiếp cận trực tiếp với nhà tuyển dụng. Mọi thông tin của công ty đều được giới thiệu nên bạn không mất thêm thời gian để tìm hiểu.

Kiểm tra kỹ thông tin với những công ty có mức lương cao

Với những người đang khao khát một công việc thường hay mắc bẫy tuyển dụng của những kẻ lừa đảo. Những chiếc bẫy giăng ra thường là những tin đăng mập mờ, hay “lương cao đi làm ngay”…. Sau khi gặp gỡ phỏng vấn họ sẽ yêu cầu bạn phải nộp một khoản phí cọc. Khoản này sẽ hứa trả sau khi bạn bắt đầu làm việc hoặc hoàn lại ở tháng lương đầu tiên.

Bạn nên lưu ý, khi đi xin việc bạn không phải đóng bất kỳ một khoản phí nào cả. Nếu có ai đó yêu cầu bạn đóng phí thì hãy ngầm hiểu rằng đấy là lừa đảo. Và nên tránh xa.

Bạn cũng nên cẩn trọng với những tin đăng có nội dung không rõ ràng. Không ghi rõ quyền lợi hay mức lương bạn có thể nhận được sau này.

Với những kinh nghiệm trên hy vọng bạn sẽ sớm tìm được việc làm lái xe ưng ý.

Hồ vân

>>> Xem thêm: Truy tìm top 10 việc làm thêm tại nhà “hốt bạc mỏi tay” không cần vốn

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ
Muaban.net là kênh đăng tin mua bán rao vặt uy tín, hiệu quả
Chia sẻ