7 điều cần lưu ý trên hợp đồng mua bán xe ô tô

Hợp đồng mua bán xe ô tô là một trong loại giấy tờ quan trọng. Nó đánh dấu sự chuyển đổi quyền sở hữu giữa bên mua và bên bán. Một thực trạng hiện nay đó là có rất ít người mua xe chú ý đến hợp đồng mua bán xe ô tô. Thậm chí còn cho rằng nó không quan trọng, vì giấy tờ xe quan trọng hơn. Thế nhưng nếu không có hợp đồng mua bán xe thì đây lại là một giao dịch không hợp pháp.

Đối với những ai mua xe ô tô mới từ các đại lý xe, đặt bút ký hợp đồng xe ô tô lại là một điều phấn khích, dành cho cả hai bên. Người bán hạnh phúc vì bán được xe. Người mua hạnh phúc vì được sở hữu xe. Một hợp đồng mua xe đánh dấu niềm vui của đôi bên. Tất nhiên bên cạnh đó, hợp đồng mua bán xe ô tô cũng tồn tại một số điều mà đôi bên (nhất là người mua) cần phải đọc thật kỹ. Mục đích là để tránh những vướng mắc sau này trong quá trình sử dụng xe.

hợp đồng mua bán xe ô tô
Cần lưu ý điều gì trong hợp đồng mua bán xe ô tô?

7 điều cần lưu ý trên hợp đồng mua bán xe ô tô

1. Nghĩa vụ, trách nhiệm của 2 bên mua xe và bán xe

nghĩa vụ bên mua và bán

Trong hợp đồng chắc chắn sẽ có quy định rõ nghĩa vụ, trách nhiệm của bên mua lẫn bên bán.

Đối với bên bán, trong trường hợp người bán là cá nhân (mua xe cũ) thì trong hợp đồng trước hết phải có đầy đủ thông tin. Chẳng hạn như là chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú. Nếu trường hợp xe hơi đứng tên của cả hai vợ chồng thì trong hợp đồng cũng phải ghi rõ tên của hai người sở hữu. Thực hiện tương tự đối với bên mua.

Có một trong những điều khiến người mua xe băn khoăn đó là có phải ghi tên của hai vợ chồng hay không. Đặc biệt nếu trường hợp người mua xe đã có gia đình. Trên thực tế, sau khi 2 người đã kết hôn thì chiếc xe hơi này là tài sản chung của 2 người. Và giao dịch mua bán cũng cần phải có sự đồng thuận của vợ chồng. Chính vì thế, khi mua xe cần phải lưu ý thật kỹ điều này.

Đối với việc liệt kê quyền và nghĩa vụ của hai bên mua bán xe thì tùy vào văn bản hợp đồng mua bán xe đề cập như thế nào. Thông thường bên bán chấm dứt nghĩa vụ của mình khi đã đăng ký xong biển số cho bên mua.

2. Thông tin chi tiết về mẫu xe ô tô bạn mua

hợp đồng mua bán xe ô tô
Cần xem xét kỹ tất cả các thông số của ô tô trước khi ký hợp đôn·

Tất nhiên sau khi lựa chọn xe xong thì người mua chắc chắn phải biết được chiếc xe mà mình đang mua là hãng nào và model nào. Nhưng người mua cũng phải lưu ý đồng thời đọc lại hợp đồng một lần nữa để biết mẫu xe mà người mua chọn là xe gì.

Trên hợp đồng mua bán xe ô tô cần phải thể hiện rõ và chi tiết nhất về dòng xe, phiên bản xe, mô tả chi tiết thông số xe. Một mẹo để bạn hoàn tất việc này nhanh chóng đó là hãy nhanh chóng ghi ra những thông tin cần thiết nhất về xe. Đến khi cần thì mang ra đối chiếu.

Nhìn chung, những hợp đồng mua bán xe ô tô thường có đề cập đến nội dung về mẫu mã xe như sau:

  • Biển số
  • Nhãn hiệu
  • Dung tích xi lanh
  • Loại xe
  • Màu sơn
  • Số máy
  • Số khung
  • Và các đặc điểm khác nếu có

3. Điều khoản thanh toán khi mua xe

hợp đồng mua bán xe ô tô
Cần xác định rõ những điều khoản thanh toán khi mua xe

Đây là một trong những vấn đề tương đối phức tạp. Đặc biệt thông thường giá mua xe ô tô không phải cứ giống như hệt giá niêm yết của đại lý. Mà giá cuối cùng là giá thương lượng sau khi người mua đã thương lượng với người bán.

Về giá thành, hãy chắc chắn rằng mức giá được ghi trên hợp đồng là giá cuối cùng mà bạn phải chi trả. Tức là giá này đã được chốt sau khi bạn thương lượng chứ không phải là giá niêm yết ở trên showroom. Đồng thời hợp đồng cũng cần phải ghi rõ thời gian thanh toán lúc nào,. Thời gian ấy là vào thời điểm ký hợp đồng hay là vào thời điểm nhận xe.

Một lưu ý nữa mà bạn cần quan tâm về giá xe đó chính là chi phí. Tất nhiên các phí thì sẽ được tính vào trong giá xe hết rồi. Nhưng một số chi phí phụ khác thì lại có thể được đại ký kê lên. Và nếu người mua xe không nhìn rõ thì sẽ có khả năng phải trả thêm một số các phí phụ khác. Hãy đọc và thỏa thuận thật kỹ các thông tin về giá cả được ghi trên hợp đồng để hai bên không phải thắc mắc.

Có một trường hợp nữa cũng quan trọng không kém đó chính là số tiền đặt cọc mua xe. Trước khi bắt đầu ký hợp đồng thì bạn nên cân nhắc số tiền mà bạn muốn đặt cọc trước. Số tiền cọc lý tưởng nhất là khoảng 10% trên số tiền thực tế giao dịch mua bán xe.

4. Điều kiện bảo hành và hậu mãi

điều kiện bảo hành xe ô tô
Lưu ý đến những điều kiện bảo hành và đổi trả xe ô tô

Xe hơi là một tài sản lớn. Vì thế vấn đề bảo hành luôn là điều mà ai cũng quan tâm. Hầu hết các hợp đồng mua bán xe đều có ghi rất rõ thông tin bảo hành.

Điều mà người mua xe cần nên lưu ý đó chính là nên yêu cầu được bảo hành 100% cho những hỏng hóc ở các bộ phận của xe do nhà sản xuất. Hay do lỗi trong quá trình lắp ráp. Nếu hãng xe có một chế độ bảo hành tốt thì chắc chắn sẽ đem đi bảo hành 100% cho bạn. Hoặc bạn có thể đem đi sửa chữa tại các đại lý gần nơi bạn sinh sống. Bạn sẽ không phải trả thêm bất kỳ một khoản phí nào. Đặc biệt nếu phần sửa chữa đó nằm trong gói bảo hành.

Nếu xe của bạn vẫn còn đang trong thời hạn bảo hành thì không nên đưa xe đi bảo hành ở những cửa hàng sửa xe không uy tín. Đây thường là cửa hàng xe hoặc không được ủy quyền đại lý. Bởi vì trong hợp đồng cũng sẽ có quy định rằng nếu chủ xe vẫn trong thời gian bảo hành mà lại đi sửa chữa ở một nơi khác không thuộc thẩm quyền thì xem như là phá vỡ điều kiện hợp đồng. Điều này sẽ dẫn đến một số các rắc rối không cần thiết.

Chính vì thế bạn cần đọc thật kỹ hợp đồng để biết được danh sách đâu là đại lý ủy quyền để bảo hành xe. Đồng thời bảo hành những bộ phần nào của xe.

5. Thời điểm giao xe

Có một thực tế thường người mua xe không để ý đến đó chính là thời điểm giao xe được quy định trong hợp đồng. Có không ít trường hợp đó là ngày nhận xe thường sẽ chậm hơn ngày cam kết khoảng từ 2 đến 3 ngày. Do đó trong quá trình soạn thảo hợp đồng thì cần phải thảo luận thực sự chắc chắn. Mục đích là để đảm bảo quyền lợi cho cả đôi bên. Có một cách tốt hơn đó chính là thỏa thuận ngay mức phí phạt dành cho người bán nếu giao xe không đúng thời hạn.

6. Tính pháp lý

Tất cả các giấy tờ, hợp đồng mua bán xe ô tô đều phải đảm bảo tính pháp lý rõ ràng. Đồng thời theo bộ luật dân sự 2015 điều 431 thì chiếc ô tô trong hợp đồng phải là chiếc ô tô được pháp luật thừa nhận. Tức là nó không phải là tài sản bị cấm. Khi nhận xe phải kiểm tra đầy đủ là xe còn giấy tờ hay không. Nếu là giao dịch mua bán xe cũ thì phải ghi rõ tình trạng xe hiện nay như thế nào. Điều đó giúp tránh tình trạng kiện tụng phát sinh không đáng có sau này.

Đồng thời theo thông tư 15/2014/TT-BCA thì các hình thức hợp đồng mua bán xe, tặng xe thì phải có công chứng theo quy định của pháp luật.

7. Đảm bảo không có các điều khoản ngầm

Những điều khoản ngầm ở trong hợp đồng mua bán xe không phải là không có. Tất nhiên bạn phải đọc thật kỹ. Và hãy lưu ý thêm một điều rằng, khi mua bán xe, bạn chỉ sẽ phải ký một hợp đồng duy nhất. Không có bất kỳ thêm một loạt giấy tờ chứa những nội dung khác không liên quan đến việc mua bán xe.

Cuối cùng, chúc người mua và người bạn có được một giao dịch mua bán xe an toàn.

Karl Nguyễn

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ
Muaban.net là kênh đăng tin mua bán rao vặt uy tín, hiệu quả