Hôm nay, 21/12/2018 chính là ngày Đông Chí. Tiết đông chí (winter solstice) là tiết khí khởi đầu bằng điểm giữa của mùa Đông. Theo khoa học phương Tây, điểm bắt đầu của đông chí trùng với điểm hạ chí ở bên kia bán cầu nam. Đây là thời điểm mà Mặt Trời xuống tới điểm thấp nhất về phía nam trên bầu trời để sau đó bắt đầu quay trở lại phía Bắc.

Theo quy ước, tiết đông chí là khoảng thời gian bắt đầu từ ngày 21 hay 22 tháng 12, khi kết thúc tiết Đại tuyết , và kết thúc vào khoảng ngày 5 hay 6 tháng một trong lịch Gregory, theo múi giờ Đông Á khi tiết Tiểu hàn bắt đầu.

Dưới đây sẽ liệt kê 6 điều có thể bạn chưa biết về ngày Đông chí, một ngày rất đặc biệt trong năm.

1. Đêm dài hơn ngày

Ngày Đông chí là ngày mà thời gian ban đêm dài nhất trong năm ở bán cầu bắc, là ngày mà thời gian ban đêm ngắn nhất ở bán cầu nam. Có nhiều lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày Đông chí như Lễ hội Yule của đạo Wicca, một trong tám lễ hội Sabbat của những người theo đạo đa thần giáo kiểu mới (neopagan) này. Rất nhiều nền văn hóa khác cũng tổ chức lễ hội vào ngày này hoặc xung quanh ngày này như lễ hội lễ hội Yalda, lễ hội Saturnalia, lễ Giáng Sinh, Hanukkah, lễ hội Festivus, lễ hội Kwanzaa và lễ hội HumanLight.

2. Có người em song sinh đối nghịch tính cách mang tên Hạ chí

Vào ngày Hạ chí, mặt trời nằm cao nhất về hướng Bắc. Nếu bạn sống ở gần khu vực Bắc Cực, mặt trời sẽ không bao giờ lặn trong ngày Hạ chí. Lưu ý rằng ngày hạ chí cũng cho chúng ta một hoàng hôn dài nhất trong năm, thường là khoảng 1 đến 1,5 giờ sau khi mặt trời lặn.

Ngày Đông chí và ngày Hạ chí là 2 ngày cực đặc biệt trong năm. Ở nhiều quốc gia gần Bắc bán cầu, hiện tượng Đông chí và Hạ chí diễn ra khá rõ ràng.

3. Ban ngày kéo dài bao nhiêu tiếng và ban đêm bao nhiêu tiếng?

Tùy nơi mà hiện tượng ngày và đêm sẽ khác nhau. Điều này không tương đồng với tất cả các nước trên thế giới. Điển hình như cư dân sinh sống ở Washington, DC, hoàng hôn sớm nhất của họ sẽ là một ngày sau ngày Hạ chí, nghĩa là họ chỉ có thể trông thấy hoàng hôn vào ngày 22, nếu Hạ chí là ngày 21.

Tại một số quốc gia như Pháp, ban ngày sẽ kéo dài rất lâu vào ngày Hạ chí và ngược lại vào ngày Đông chí.

4. Stonehenge: những tảng đá dành riêng cho ngày Hạ chí và Đông chí

Không ai biết rõ tại sao Stonehenge được xây dựng cách đây những 5.000 năm. Nhưng theo kết luận của nhiều nhà khoa học,có khả năng cao là nó đã được sử dụng để đánh dấu ngày Hạ chí và Đông chí.

Tại các quốc gia phương Tây, nhiều người thường đến khu vực các tảng đá giữa trời này để xem hiện tượng đông chí và hạ chí độc đáo nhất năm.

5. Ý nghĩa của ngày Đông chí

Khi được hỏi về ý nghĩa ngày đông chí, có lẽ rất ít người biết bởi ngày đông chí không quá quan trọng trong truyền thống dân tộc Việt Nam. Nó chỉ phổ biến với cộng đồng người Hoa mà thôi. Do đó khi đến ngày này, công đồng người Hoa tại Thành Phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức khá linh đình. Ý nghĩa ngày đông chí năm 2018 ngày càng biến đổi theo thời gian, nó không chỉ còn là ngày cúng lễ tổ tiên, ông bà, cúng lễ để cầu một năm an lành, khỏe mạnh thành công, mà nó còn có ý nghĩa là ngày đoàn viên, đoàn tụ giữa các thành viên trong gia đình.

6. Phong thủy những ngày giáp Đông chí

Người có mệnh hợp với hành Thủy thì đây là thời gian tốt để phát triển sự nghiệp, tiền bạc. Người kỵ hành thủy thì trong tiết Đông chí cần chú ý giữ sức khỏe, sự nghiệp và tài chính sẽ ít nhiều bị cản trở, kém may mắn. Ngoài hợp mệnh sẽ thuận lợi về mọi mặt ra thì ngày Đông chí còn là ngày “phải tránh” của một số sự kiện hệ trọng trong đời người. Ví dụ như những người có ý định tiến hành những việc lớn như động thổ xây dựng, cưới hỏi mà gặp bất lợi về năm tuổi, phương vị động thổ thì cả năm họ kiêng các hoạt động này. Phải sau Đông chí, khí dương mới sinh giúp dưỡng mệnh, khí xấu của năm cũ mờ nhạt thì họ mới tiến hành đại sự. Tuy nhiên, năm 2018 thì ngày này lại được xem là một ngày thuận lợi để thực hiện các sự kiện “đại sự” của đời người.
Tuy nhiên, không phải cứ qua ngày Đông chí là có ngày cưới đẹp. Xem tuổi vợ chồng còn phụ thuộc vào nhiều yéu tố. Nếu cưới vào năm nhuận, tháng nhuận cũng là một điềm may mắn.

Còn tùy thuộc vào mệnh phong thủy và ngày hợp mà các cặp đôi có thể cử hành hôn lễ, không nhất thiết phải là sau ngày Đông chí.

>>> Bạn nên tìm hiểu: Top 15 vật dụng trang trí ngày Tết cho gia đình

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles