Bạn sẽ cần lưu ý những gì để quá trình sang quán cafe diễn ra thật suôn sẻ và thuận lợi cho cả hai bên sang và bên cần?

Khi muốn đầu tư kinh doanh quán café hay bất cứ một lĩnh vực buôn bán nào đó thì việc tìm kiếm một mặt bằng tốt là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, đó không phải là một việc đơn giản và cũng chứa rất nhiều rủi ro. Vì thế, rất nhiều người đã lựa chọn hình thức sang nhượng quán café để kinh doanh dễ dàng hơn vì đã có sẵn cơ sở vật chất cũng như một lượng khách nhất định.

Hình thức kinh doanh sang nhượng này có thể đem lại nhiều thuận lợi nhưng cũng có rất nhiều bất cập. Do đó, khi có ý định làm ăn với hình thức sang nhượng quán café kiểu này, mọi người cần lưu ý một số điều để đảm bảo quyền lợi cho mình cũng như quá trình sang nhượng diễn ra thuận lợi, suôn sẻ cho cả hai bên.

Hiện nay nhu cầu cần sang nhượng quán café rất nhiều

Tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ các hồ sơ liên quan

Nên tìm hiểu các giấy tờ về mặt bằng và kinh doanh của phía bên cần sang quán

Đây là công việc vô cùng quan trọng đầu tiên mà bạn phải làm khi có ý định kiếm mặt bằng đang cần sang nhượng để kinh doanh để đảm bảo thủ tục sang nhượng được thực hiện đúng theo quy định pháp luật hiện hành.

Bạn nên yêu cầu phía bên cần sang quán cafe cho mình xem đầy đủ các loại giấy tờ, hồ sơ, tài liệu chứng thực đầy đủ, hình thức kinh doanh hiện tại của quán,… để tránh việc vi phạm phải trường hợp sang nhượng mặt bằng kinh doanh không chính chủ hoặc sang nhượng cho nhiều người cùng một lúc.

Thực hiện thủ tục chuyển quyền thuê mặt bằng kinh doanh

Điều cần lưu ý số 2 cũng không kém phần quan trọng khi thực hiện sang quán café đó là bạn cần xác định làm rõ đối tượng sang nhượng quán cho bạn là cá nhân, đơn vị kinh doanh tại địa điểm đó hay là chính chủ nhà.

Nếu mặt bằng bạn chọn là mặt bằng của chính chủ nhà thì không có vấn đề gì, nhưng nếu người sang nhượng quán café lại cho bạn chỉ là người thuê mặt bằng thì bạn cần suy nghĩ cho kỹ vầ nên cẩn thận hơn trong khâu thủ tục.

Trước hết, bạn cần yêu cầu  phía bên cần sang quán café cho mình cung cấp các giấy tờ xác thực đầy đủ, chứng minh được người đó được phép sang nhượng lại mặt bằng kinh doanh cho bạn khi không sử dụng nữa.

Điều này sẽ được ghi rõ trong hợp đồng của chủ mặt bằng và người sang nhượng quán chi tiết là người chủ nhà cho cho phép người thuê cũ chuyển quyền thuê mặt bằng lại cho bạn hay không. Phải xác định thật rõ điều này để tránh gây ra những tranh chấp về sau. Hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh cần thiết sẽ bao gồm :

Nên suy nghĩ kỹ với những mặt bằng sang nhượng không chính chủ

  • Quyết định Chủ sở hữu đơn vị kinh doanh.
  • Giấy đăng ký kinh doanh bản sao có công chứng.
  • Hợp đồng thanh lý.
  • Biên bản thanh lý.
  • Chứng minh nhân dân có chứng thực của thành viên đồng sở hữu quán (nếu có).

Vấn đề tài sản khi sang nhượng quán

Nên kiểm tra kỹ lưỡng các tài sản trong quá trình sang nhượng quán cafe

Thông thường khi cần sang quán café, bên sang quán sẽ sang luôn các thiết bị, cơ sở vật chất, trang thiết bị và tài sản đi kèm hiện có tại cửa hàng.

Cả hai bên sang quán và bên cần mặt bằng cần phải liệt kê chi tiết, đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ máy móc, bàn ghế,…của quán thật rõ ràng để thương lượng, thỏa thuận lại giá cả sang nhượng cho hợp lý đôi bên đồng thời cũng để tránh những rắc rối có thể xảy ra về sau.

Xem thêm: Sang quán quận bình thạnh

Hợp đồng sang nhượng mặt bằng kinh doanh

Sau khi đã thương lượng, xem xét thật kỹ các vấn đề trên và đi đến quyết định cuối cùng thì hai bên cần soạn ra một bản hợp đồng chung để ký kết, đảm bảo mọi chuyện được thực hiện tốt nhất.

Trong hợp đồng sẽ quy định rõ ràng và chi tiết lại những điều khoản, yếu tố cụ thể như : Đối tượng chuyển nhượng mặt bằng, các loại tài sản vô hình và hữu hình hiện có của quán, các quy định, trách nhiệm và nghĩa vụ của hai bên, các điều khoản được phép thực hiện và không được phép đối với mặt bằng quán được sang nhượng….

Những điều khoản này càng chi tiết càng tốt vì nó sẽ góp phần giúp bảo vệ quyền lợi của đôi bên một cách tốt nhất.

Hiện nay, để có thể tìm kiếm một mặt bằng để kinh doanh ưng ý phù hợp thật dễ dàng và tiết kiệm thời gian, bạn có thể truy cập và tìm kiếm thông tin ở những trang rao vặt mua bán, sang nhượng nhà đất, bất động sản lớn và có uy tin như Muaban.net là một ví dụ.

Hy vọng qua những lưu ý trong bài viết trên, các bạn sẽ có thể đảm bảo cho việc sang nhượng của mình thật thuận lợi, suôn sẻ cho cả hai bên nhé. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm xương máu khi chuyển nhượng mặt bằng kinh doanh

Tường An

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles