Luật nhà ở 2014 chính thức đi vào thực hiện với rất nhiều quy định mới, có tác động lớn tới thị trường nhà ở. Trong đó có 3 quy định quan trọng nhất, có tác động sâu rộng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem có những khác biệt quan trọng gì trong 3 quy định trên.

Người nước ngoài và quy định mới nhất trong luật nhà ở

Theo quy định trong luật nhà ở sửa đổi mới nhất đã mở rộng đối tượng và điều kiện được mua cũng như sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài.

Quy định mới vừa nhằm đáp ứng lại mong mỏi và kiến nghị của rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, vừa được thực hiện với mục đích thu hút nhân tài, nguồn lực đầu tư từ nước ngoài, góp phần phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế.

Cụ thể, quy định sửa đổi mới cho phép người Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài được phép sở hữu nhà ở trong nước như công dân sinh sống trong nước.

“Quy định mới cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam”

Đối với cá nhân người nước ngoài được phép sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các hợp đồng mua bán nhà, thuê mua hay tặng cho nhưng thời hạn tối đa không quá 50 năm (Tính từ ngày được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất), có thể xin gia hạn thêm theo quy định nếu có nhu cầu.

Luật nhà ở mới nhất quy định trường hợp cá nhân nước ngoài kết hôn với người Việt Nam hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì có quyền sở hữu nhà lâu dài như công dân Việt Nam.

Với tổ chức nước ngoài có quyền sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê mua, cho tặng. Tuy nhiên, thời gian sử dụng không được vượt quá thời hạn ghi trong giấy chứng nhận đầu tư cấp cho tổ chức đó (được tính bao gồm cả thời gian gia hạn).

Đây là một trong những quy định mới nổi bật nhất trong các quy định sửa đổi của luật nhà ở.

Quy định thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở trong luật nhà ở mới

Đối với thỏa thuận mua bán nhà ở giữa chủ đầu tư dự án với người mua, thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở được quy định trong luật nhà ở mới nhất sẽ được tính từ thời điểm bên mua nhận bàn giao nhà hoặc bên mua đã thanh toán đủ tiền.

Quy định về chuyển quyền sở hữu nhà

Quy định về chuyển quyền sở hữu nhà

Sở hữu nhà ở trong trường hợp góp vốn, tặng cho hoặc đổi nhà sẽ được tính từ thời điểm nhận góp vốn, bên nhận thực hiện tặng cho, bên nhận đổi thực hiện nhận giao nhà ở.

Trong những trường hợp mua bán nhà ở còn lại hoặc thuê nhà ở, luật nhà ở mới quy định tính quyền sở hữu nhà ở từ thời điểm bên mua hoặc bên thuê đã thanh toán đủ tiền mua, thuê và đã nhận được bàn giao nhà ở.

Nguyên tắc cho thuê, mua bán nhà ở xã hội được quy định trong luật nhà ở

Luật nhà ở mới nhất quy định, mỗi đối tượng được hỗ trợ giải quyết cho thuê, mua bán nhà ở xã hội trong cùng 1 thời điểm chỉ được thuê, thuê mua, mua một nhà ở xã hội.

Thời gian hợp đồng thuê nhà ở xã hội tối thiểu được quy định là 5 năm. Bên thuê, mua nhà ở xã hội không được phép bán, cho thuê lại hoặc cho mượn nhà.

Quy định mới trong mua, bán nhà ở xã hội

Quy định mới trong mua, bán nhà ở xã hội

Bên thuê mua, mua nhà ở xã hội không được bán nhà trong thời gian tối thiểu 5 năm tính từ ngày mua. Trừ trường hợp bán lại cho đơn vị quản lý hoặc bán lại cho đối tượng được phép mua nhà ở xã hội.

Sau 5 năm từ khi thanh toán hết tiền mua nhà ở xã hội và được cấp giấy chứng nhận, bên mua nhà ở được phép bán lại theo cơ chế thị trường.

Luật nhà ở cũng quy định mọi trường hợp vi phạm sẽ phải bàn giao lại nhà cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội.

Mong rằng với 3 quy định mới nhất trong luật nhà ở chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn nắm được những thông tin quan trọng, cần thiết nhất.

(Theo Hùng Nguyễn – Nguồn: Luật nhà ở 2014)

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles